THỜI GIAN VÀNG DƯỠNG SINH TRONG NGÀY AI BIẾT TẬN DỤNG SỐNG KHỎE ĐẾN GIÀ06:35

THỜI GIAN VÀNG DƯỠNG SINH TRONG NGÀY AI BIẾT TẬN DỤNG SỐNG KHỎE ĐẾN GIÀ.

Ăn đủ ba bữa một ngày sẽ giúp các cơ quan chức năng của cơ thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nếu có những hoạt động không hợp lý sau mỗi bữa ăn, thì có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Trái lại, nếu tận dụng tốt thời gian này để dưỡng sinh phù hợp, thì sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho sức khỏe. Vậy dưỡng sinh sau bữa ăn như thế nào, mời quý vị và các bạn cùng tham khảo.

Nửa giờ sau bữa sáng
1. Nên ăn chút trái cây
Bạn nên chọn các loại quả như kiwi và dâu tây, bởi vì hai loại trái cây này giàu vitamin. Bạn cũng có thể bổ sung thêm các vitamin vào buổi sáng, sẽ có thể thu được tốt nhất, còn giúp tinh thần tỉnh táo, và làm việc hiệu quả.
2. Massage đầu gối
Theo Đông y, thời gian từ 7-9h sáng là giờ của kinh vị (dạ dày). Kinh vị được xem là “kinh trường thọ”, đi qua khớp gối. Vậy nên, khoảng 20 phút sau bữa ăn nên dùng tay massage đầu gối, có thể giúp kinh vị thông suốt, rất tốt cho sức khỏe.
3. Vỗ bên ngoài cẳng chân
Vùng ngoài cẳng chân có huyệt Túc tam lý, là một huyệt quan trọng của cơ thể. Sau bữa sáng có thể đánh vỗ bên ngoài cẳng chân trong 5 phút, sẽ rất có ích cho việc tăng cường tuổi thọ.
4. Tránh vận động mạnh
Vừa ăn sáng xong, thì tốt nhất là không nên tập thể dục, nếu không dễ dẫn đến chứng khó tiêu. Thậm chí, tập thể dục cường độ lớn có thể gây đau bụng hoặc các bệnh đường tiêu hóa, còn gây nguy hiểm đối với người mắc bệnh tim mạch.
Nửa giờ sau bữa trưa
1. Ngủ trưa
Nửa giờ sau khi ăn trưa, là thời khắc quan trọng để điều chỉnh trạng thái thân thể và tinh thần, do đó bạn cần một giấc ngủ ngắn lúc này, đặc biệt cần hơn với trẻ em và người cao tuổi. Giới tâm lý học Đại học Harvard (Mỹ) đã phát hiện, ngủ trưa có thể giải tỏa stress, cải thiện trí nhớ, ngay cả khi chỉ ngủ 10 phút, hiệu quả thấy rõ ngay lập tức.
2. Vươn mình, nhón chân, hít thở sâu
Nếu bạn không có điều kiện ngủ, hoặc không ngủ được, thì bạn vẫn cần phải nghỉ ngơi. Giáo sư Nathalie Normandeau thuộc Khoa Sức khỏe Đại học Michigan (Mỹ) cho biết, bạn có thể sử dụng thời gian này để vươn vai, nhón chân, hít thở sâu, cũng giúp tinh thần tỉnh táo hơn và tăng cường được sức khỏe.
3. Tránh uống trà
Một số người có thói quen uống trà sau ăn, nhưng sau khi ăn mà uống trà, sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, cũng cản trở sự hấp thu sắt. Do đó, nếu duy trì thói quen uống trà sau ăn trong thời gian dài, dễ dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra, sau khi ăn mà uống trà sẽ làm loãng sự bài tiết dịch tiêu hóa của dạ dày, do đó ảnh hưởng đến quá trình dạ dày tiêu hóa thức ăn.
Nửa giờ sau bữa tối
1. Việc nhà
Thời gian này có thể làm một số công việc nhà, chẳng hạn như rửa chén hay làm gọn phòng, nhưng chú ý làm việc nhẹ nhàng để không tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa.
2. Tác động kinh lạc
Sử dụng thời gian này để tác động vào các kinh lạc, nhất là từ vùng bụng dưới lên vùng trung tâm, có rất nhiều huyệt quan trọng ở vùng này. Sau bữa ăn có thể tác động nhẹ bằng cách vỗ nhẹ vùng này 20 phút, giúp tăng cường quá trình tiêu hóa, giúp thân thể khỏe mạnh.
3. Tránh tắm
Tắm buổi tối sau khi ăn sẽ làm cho lưu lượng máu bề mặt cơ thể tăng lên, dẫn đến lưu lượng máu đường tiêu hóa sẽ giảm, khiến chức năng tiêu hóa của dạ dày suy giảm theo. Do đó không nên tắm sau ăn, cũng đừng nên đợi khuya quá mới tắm.

Hãy bấm nút Đăng ký (subscribe) để luôn được cập nhật những thông tin kiến thức khoa học về sức khỏe mới nhất. Và đừng quên Like, share video cho gia đình, bạn bè và người thân.

Trân trọng cảm ơn quý vị đã dành thời gian ghé thăm kênh Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe.

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"