THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ CĂN BỆNH SINH RA BÁCH BỆNH AI CŨNG NÊN BIẾT SỚM06:19

THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ CĂN BỆNH SINH RA BÁCH BỆNH AI CŨNG NÊN BIẾT SỚM. Bệnh thoái hóa đốt sống cổ được xem là căn bệnh biết “đẻ”. Nếu không biết sẽ phải chữa “vòng vo” mãi không khỏi.

Trong sinh hoạt hàng ngày, nhiều người chưa để ý đến việc chăm sóc sức khỏe của cổ và xương nói chung, cũng chưa chú ý đến việc bảo vệ đốt sống cổ một cách phù hợp. Theo các chuyên gia, cổ chính là bộ phận quan trọng hàng đầu trên cơ thể, bởi bệnh thoái hóa đốt sống cổ được xem là căn nguyên sinh ra hàng trăm loại bệnh khác phức tạp hơn. Các chuyên gia xương khớp cho biết bệnh thoái hóa đốt sống cổ có 5 loại chính, bao gồm cố định xương cổ, rễ thần kinh, tủy sống, thần kinh giao cảm, động mạch xoay chuyển. Trong đó, căn bệnh dễ bị mắc nhất chính là đau rễ thần kinh cổ chiếm 60-70% tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh về thoái hóa đốt sống cổ.

Khi thần kinh cổ có vấn đề, đa số bệnh nhân đều cảm thấy xuất hiện triệu chứng cánh tay bị tê, ngón tay đau, hoặc mất cảm giác ngoài da ở vùng chân tay, các vấn đề về thần kinh. Khi chứng thoái hóa đốt sống cổ ở mức nhẹ, bệnh nhân thường cảm thấy cổ và vai tê cứng, đau, vận động bị vướng hạn chế, phần thân trên nặng, cánh tay yếu đuối, không có lực, các triệu chứng khác.

Bệnh về thần kinh giao cảm sẽ xuất hiện triệu chứng đau đầu, nặng đầu, chóng mặt, vùng chỏm đầu hoặc cổ có cảm giác đau, mờ mắt, đau hốc mắt, khô mắt, tim đập nhanh và các triệu chứng liên quan khác.

Chứng thần kinh xoay chuyển chủ yếu xuất hiện các triệu chóng mặt. Khi quay đầu, cúi xuống hoặc ngước đầu lên đều bị chóng mặt, thậm chí bị ngã và mất kiểm soát, cảnh báo nguy hiểm.

Bệnh lý tủy sống đốt sống cổ là hình thức nghiêm trọng nhất, có thể xuất hiện các triệu chứng cứng cổ, cứng chân, đau thắt ngực, bó buộc chân tay, cơ thể không nghe lệnh chỉ huy của não để điều khiển các bộ phận khác hoạt động, thậm chí có thể gây liệt tứ chi ở mức độ nặng.

Ví dụ, do kích thích thần kinh giao cảm đốt sống cổ có thể dẫn đến tổn hại niêm mạc dạ dày, gây viêm dạ dày, hoặc khi tổn thương thần kinh cổ sẽ kích thích thần kinh giao cảm ở tim, gây đau thắt ngực, có thể gây mờ mắt và các biểu hiện khác. Trước khi thực hiện việc chẩn đoán các bệnh này cần phải xem xét các đốt sống cổ có liên quan hay không. Có nhiều người đã chữa không đúng bệnh, chữa dài kỳ mà không khỏi bệnh xuất phát từ nguyên nhân này. Các chuyên gia khuyên, khi có sự xuất hiện của các triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ, đầu tiên bạn nên đến bệnh viện để chẩn đoán xem bị bệnh cụ thể gì và đề nghị được bác sĩ điều trị thích hợp theo quy định trước.

Hãy bấm nút Đăng ký (subscribe) để luôn được cập nhật những thông tin kiến thức khoa học về sức khỏe mới nhất. Và đừng quên Like, share video cho gia đình, bạn bè và người thân.

Trân trọng cảm ơn quý vị đã dành thời gian ghé thăm kênh Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe.

 

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"