Rửa tay đúng cách tốt hơn đeo khẩu trang00:00

Rửa tay đúng cách tốt hơn đeo khẩu trang

Hiện nay, không chỉ có khẩu trang y tế mà các loại dung dịch nước rửa tay khô để phòng ngừa bệnh viêm phổi do virus corona cũng trong tình trạng “cháy hàng”.
PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho hay, bệnh viêm phổi cấp do virus corona lây truyền chủ yếu qua tiếp xúc gần (hạt nước bọt, tiếp xúc dịch). Cho nên, việc rửa tay với xà phòng và đeo khẩu trang có ý nghĩa rất quan trọng.
Việc rửa tay thường xuyên sẽ giúp rửa trôi đi rất nhiều loại virus, vi khuẩn gây bệnh, không chỉ riêng gì corona. Nếu rửa tay đúng cách đủ thời gian là cách đơn giản giúp ngăn ngừa được lây nhiễm bệnh.
Dùng dung dịch rửa tay khô (cồn khô) là cách nhanh chóng và đơn giản để phòng bệnh. Theo chuyên gia trong trường hợp không có cồn khô có thể dùng cồn công nghiệp để ngăn ngừa virus.
“Tuy nhiên, nếu dùng cồn khô hay cồn nước rửa tay nhiều lần sẽ gây hại cho da tay và đắt tiền.
Tôi thấy không cần bỏ ra số tiền quá lớn để tìm mua các dung dịch rửa tay khô hay cồn nước. Cách đơn giản và hiệu quả nhất vẫn là rửa tay dưới vòi nước với xà phòng. Nếu rửa đúng cách sẽ rửa trôi được virus hiệu quả.
Dung dịch cồn thường chỉ dùng để sát trùng trong bệnh viện và đối với những trường hợp không có điều kiện để rửa tay với xà phòng dưới vòi nước”, PGS. Huy Nga nói.

Rửa tay đúng cách sẽ tốt hơn cả đeo khẩu trang
Theo Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng I, TP.HCM cũng cho biết, việc rửa tay đúng cách còn quan trọng hơn cả việc đeo khẩu trang để phòng lây nhiễm bệnh virus corona.
Bởi vì, bàn tay sẽ thường xuyên va chạm vào mọi người, bề mặt… nên sẽ tích lũy nhiều virus, vi khẩu. Nếu vô tình đưa tay chạm vào miệng, mũi sẽ đưa virus, vi khuẩn vào cơ thể. Rửa tay thường xuyên có thể giúp bạn hạn chế chuyển giao và lây lan các vi khuẩn, virus sang người khác và ngược lại.
Theo bác sĩ Khanh, việc rửa tay thường xuyên với xà phòng để phòng chống các bệnh như tả, lỵ, dịch cúm A (H5N1), cúm A (H1N1), tay chân miệng, virus corona…
Các nhà Khoa học đã nghiên cứu, rửa tay bằng xà phòng trước bữa ăn và sau khi đi vệ sinh giúp cứu nhiều mạng sống hơn bất kỳ mọi loại thuốc kháng sinh. Nó có thể làm giảm một nửa số ca tiêu chảy trên thế giới, giảm ½ các ca tử vong do viêm phổi và ¼ các ca do bệnh liên quan đến hô hấp.
Theo bác sĩ Lại Thu Hà, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn, đối với người dân cần lưu ý các thời điểm cần rửa tay sau:

  • Rửa tay trước, sau, trong khi làm cách hoạt động sau: khi chuẩn bị nấu ăn, ăn uống; hắt hơi vào tay; chạm vào vật nuôi, đồ chơi; xử lý rác thải; sử dụng nhà vệ sinh; tháo kính mắt; điều trị vết thương.
  • Rửa tay bất cứ khi nào nếu cảm thấy bẩn
  • Rửa tay trước và sau khi rời trường học, môi trường làm việc
  • Rửa tay trước khi về nhà

6 bước rửa tay đúng cách để ngăn ngừa virus corona

  • Bước 1: Làm ướt tay và chà sát vào cục xà bông hoặc lấy một chút nước rửa tay chứa cồn vào lòng bàn tay.
  • Bước 2: Chà rửa hai lòng bàn tay với nhau như bình thường rồi đan các ngón tay với nhau để làm sạch các kẽ ngón tay.
  • Bước 3: Xoa lòng bàn tay phải lên mu bàn tay trái với các ngón tay đan nhau để các kẽ tay được làm sạch và ngược lại.
  • Bước 4: Móc hai bàn tay vào nhau và chà sạch khe các ngón tay bằng cách xoay cổ tay nửa vòng.
  • Bước 5: Nắm chặt ngón tay cái bàn tay phải và chà rửa ngón tay theo chuyển động tròn rồi đổi tay.
  • Bước 6: Chụm đầu các ngón tay của bàn tay này và chà sạch đầu các ngón tay vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước, sau đó dùng khăn sạch thấm khô tay.
Rửa tay đúng cách tốt hơn đeo khẩu trang

Hãy bấm nút Đăng ký (subscribe) để luôn được cập nhật những thông tin kiến thức khoa học về sức khỏe mới nhất. Và đừng quên Like, share video cho gia đình, bạn bè và người thân.

Trân trọng cảm ơn quý vị đã dành thời gian ghé thăm kênh Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe

Enjoyed this video?
rua-tay-dung-cach-tot-hon-deo-khau-trang
"No Thanks. Please Close This Box!"