NGƯỜI THÂN SẼ KHÔNG BỊ BẠI LIỆT NẾU BIẾT DỰ PHÒNG BÀI THUỐC NÀY TRONG NHÀ06:13

NGƯỜI THÂN SẼ KHÔNG BỊ BẠI LIỆT NẾU BIẾT DỰ PHÒNG BÀI THUỐC NÀY TRONG NHÀ. Trúng gió là chứng bệnh mà bất kỳ ai cũng có thể mắc phải. Nếu không biết cách cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng méo miệng, cấm khẩu.

Trúng gió là căn bệnh thường gặp khi thời tiết thay đổi, biểu hiện của bệnh như: miệng sùi bọt, chân tay cứng đơ, đau bụng, đầy hơi, mỏi vai đau đầu, nặng hơn có thể dẫn đến chứng cấm khẩu, méo miệng…
Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc hay cấp cứu ngươi bị trúng gió kịp thời trước khi đưa đến các cơ sở y tế.

Trong gia đình, nếu có người bị trúng gió hãy làm ngay theo cách sau:
Nguyên liệu:
Lá kinh giới: 200g
Rượu: 50ml
Chảo, chày, cối
Cách làm:
Lá kinh giới cho lên chảo sao thật kỹ cho lá bị cháy đen nhưng không thành tro, nếu thành tro thì sẽ không dùng được nữa.
Sau khi sao kỹ thì cho lá kinh giới vào cối, dùng chày tán nhuyễn.
Cho thêm 50ml rượu gạo đảm bảo đã chuẩn bị trước đó vào hòa tan đều
Cách dùng:
Dùng dung dịch rượu pha kinh giới đổ vào miệng người bệnh.
Trong trường hợp người bệnh bị cứng không mở được miệng thì dùng miếng chanh xát vào lợi để mở miệng người bệnh ra sau đó đổ dung dịch rượu kinh giới vào. Sau đó, đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất. Lá kinh giới có mùi thơm dễ chịu, vị cay, tính ấm, có chứa 1% tinh dầu. Hoa kinh giới phát hãn (làm ra mồ hôi) mạnh hơn cả lá kinh giới.

Mẹo xử lý nhanh khi bị trúng gió
Theo các bác sỹ, hơn 70% nguyên nhân trúng gió méo miệng là do nhiệt độ thấp, làm liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên – dây thần kinh có chức năng chi phối tất cả các cơ bám da mặt. Đây là dây thần kinh chạy nông nhất trên mặt, đi song song với mạch máu vùng tai, khi gặp lạnh đột ngột sẽ gây co mạch nhanh, máu không nuôi dưỡng được và khiến dây số 7 bị tổn thương. Bị liệt dây thần kinh số 7, nửa mặt sẽ không thể cử động được. Miệng và nhân trung méo xệch về phía bên lành, chảy nước miếng, nước mắt, ăn uống rơi vãi, nói cười khó khăn. Do liệt cơ khép vòng mi khiến nhãn cầu bị đẩy lên nên mắt chỉ còn lộ lòng trắng, không nhắm, chớp được mắt, mắt luôn mở trừng trừng nên gây nguy hiểm nhất với mắt. Trúng gió méo miệng do liên quan đến hệ thần kinh nên có thể để lại hậu quả nghiêm trọng hoặc di chứng lâu dài nếu không được sơ cứu, điều trị kịp thời, đúng cách.

Khi bị trúng gió méo miệng, cần xử lý nhanh như xoa bóp tại chỗ, đánh gió. Về phương pháp xoa bóp, bản thân người bị trúng gió méo miệng có thể dùng hai ngón tay cái bấm vào hai bên má nơi chỗ trũng giao điểm của khớp hai hàm trên dưới. Nếu bấm vào có cảm giác đau nhiều là đúng vị trí. Cùng lúc há miệng ngáp nhiều lần, vừa ngáp vừa bấm nhấn huyệt. Miệng méo bên trái thì nhấn bên phải mạnh hơn để miệng kéo về bên phải; nếu miệng kéo về bên phải thì lại nhấn mạnh bên trái để điều chỉnh lại… Làm như vậy cho đến khi ngáp thấy miệng há to thành hình vòng tròn là được.

Về phương pháp đánh gió, có thể dùng rượu gừng, dầu để đánh gió, cho người bệnh uống nước đường gừng nóng hoặc sữa nóng… rồi ủ ấm. Với người bị huyết áp cao, ngay lập tức phải cho họ uống thuốc hạ áp để ổn định huyết áp, rồi đưa đi bệnh viện hoặc phòng khám Đông y gần nhất. Ngoài ra, còn có một số kinh nghiệm dân gian để xử lý nhanh cho những người trúng gió méo miệng như: Dùng vôi sống sao dấm, giã nát và trộn sền sệt, hễ méo bên này thì bôi bên kia, miệng, mặt sẽ cân trở lại; lấy lá mít giã nát với chút vôi, đắp lòng bàn tay, hễ méo bên này thì đắp bên kia. Cho người bị trúng gió ăn cháo hành, tía tô nóng với lòng đỏ trứng gà cũng đem lại hiệu quả tích cực.

Trên đây chỉ là một số phương pháp xử lý nhanh khi bị trúng gió méo miệng, thường hiệu quả cho những người bị nhẹ. Còn với những trường hợp bị nặng, cần khẩn trương đưa đi bệnh viện để được bác sỹ thăm khám, chẩn đoán và chữa trị chính xác. Tùy mức độ tổn thương mà bệnh sẽ khỏi nhanh hay lâu. Nếu liệt một nhánh thì sẽ phục hồi nhanh hơn việc bị liệt cả nhánh trên, nhánh dưới.

Quý vị và các bạn hãy bấm nút Đăng ký ( Subscribe) để là người đầu tiên nhận được những Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe (https://goo.gl/6Qq6km) mới nhất. Đồng thời chia sẻ cho gia đình bạn bè và người thân. Đóng góp/ comment nhận xét phía bên dưới để chúng tôi có thể cung cấp cho quý vị và các bạn những thông tin thiết thực và gần gũi nhất với cuộc sống

Một lần nữa xin trân trọng cảm ơn quý cô bác và anh chị đã dành thời gian quý báu theo dõi và ủng hộ kênh

BAN QUẢN TRỊ

KIENTHUCKHOAHOCVESUCKHOE.COM

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"