Sử dụng tủ lạnh sai cách là tự đang rước bệnh vào thân mà không hề hay biết05:20

Sử dụng tủ lạnh sai cách là tự đang rước bệnh vào thân mà không hề hay biết

Tủ lạnh là một trong những vật dụng đắc lực cho các bà nội chợ trong cuộc sống hiện đại. Tủ lạnh không chỉ giúp bảo quản thực phẩm mà còn tiện lợi khi tiết kiệm được thời gian nếu như chúng ta không thể đi chợ được mỗi ngày. Thế nhưng liệu rằng cứ vô tư cho thực phẩm vào tủ lạnh rồi dùng dần thì có thực sự là thuận tiện? Những thói quen xấu nào vô tình biến chiếc tủ lạnh trở thành tác nhân gây bệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời ngày sau đây.
Rất nhiều thực phẩm như cá, thịt sau khi mua về không qua sơ chế được bỏ vào túi ni lông và cho ngay vào ngăn đá của tủ lạnh. Đây là một trong những thói quen xấu của nhiều người khiến việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh trở nên kém hiệu quả và phản tác dụng.
Hiện này, hầu hết mỗi gia đình ở đô thị đều sở hữu một chiếc tủ lạnh. Mọi người đều nghĩ đơn giản rằng, chỉ cần cho thức ăn vào tủ lạnh là cứ thế yên tâm lấy ra dùng dần. Chính suy nghĩ phó thác mọi chuyện cho tủ lạnh khiến nhiều người rước bệnh vào thân mà không hay biết.
Nhiệt độ lạnh không phải là tuyệt đối an toàn, ngay cả những thực phẩm đã được đông lạnh thì đôi khi vi khuẩn cũng chỉ đang ở dạng “ngủ đông”. Nếu như chúng ta xử lý không đúng cách thì vi khuẩn có thể thức dậy và gây nguy hiểm. Do tin tưởng vào tủ lạnh, bảo quản lâu ngày mà chúng ta đã tự đánh mất đi chất dinh dưỡng của thực phẩm, thậm chí biến đổi thực phẩm dẫn đến hình thành những chất không tốt ảnh hưởng đến các chức năng trong cơ thể và lâu ngày có thể sinh ra ung thư.
Nguyên lý hoạt động củ tủ lạnh là sử dụng hệ thống khí để kiểm soát độ ẩm và diệt khuẩn, tránh gây hư hỏng cho thực phẩm. Thế nhưng, không lạ gì nhiều gia đình hiện nay vẫn vô tư chất đầy tủ lạnh các loại thực phẩm từ sống đến chín, từ trái cây thịt cá đến nước giải khát. Việc nhồi nhét quá mức sẽ khiến luồng khí lạnh không thể lưu thông, dẫn tới nhiệt đột một số vị trí trong tủ có thể tăng cao làm hư hỏng thực phẩm.
Chúng ta để thực phẩm sống bên cạch thực phẩm chín, hoặc thực phẩm đã chế biến cùng thực phẩm chưa chế biến sẽ tạo điều kiện để những yếu tố nguy cơ lây nhiễm qua nhau. Khi chúng ta sử dụng thực phẩm ở mức nhiệt độ không đảm bảo, ví dụ thực phẩm sống không để trong ngăn đông mà lại để ngăn mát đôi khi sẽ làm cho lượng vi khuẩn phát triển hơn nữa.
Một số người còn có thói quen để thực phẩm đã nấu chín vào tủ lạnh nhưng hoàn toàn không sử dụng nắp đậy hay che chắn. Thói quen này không chỉ khiến tủ lạnh có mùi hôi, mà còn tạo môi trường để các loại nấm, vi khuẩn sinh sôi phát tán ra các loại thực phẩm khác.
Ngoài ra, một số thói quen xấu trong việc sử dụng tủ lạnh mà nhiều người thường mắc phải:
– Trữ thực phẩm quá lâu, rã đông rồi lại bỏ vào ngăn đông
– Mở cửa tủ lạnh liên tục và quá lâu.
– Ít vệ sinh tủ lạnh, trong lúc vệ sinh không rút điện.
Việc lưu trữ nhiều loại thức ăn và trong thời gian kéo dài sẽ cần một nhiệt độ phù hợp. Tuy nhiên, việc điều chỉnh nhiệt độ hầu hết đều được phó thác cho nhà sản xuất, người dùng ít khi lưu tâm. Dưới đây là một vài lưu ý khi thiết lập nhiệt độ mà chúng ta cần biết.
– Ngăn lạnh nên đặt nhiệt độ từ 1,7 – 5 độ C.
– Ngăn đá là từ -18 – 0 độ C.
– Ngăn chứa thực phẩm tươi 0 – 4 độ C.
– Ngăn làm mát ở mức 0 độ C.
Chúng ta lựa chọn tủ lạnh phù hợp với cách sử dụng của gia đình. Đôi khi một tủ lạnh quá lớn cũng không đảm bảo bằng nhiều tủ nhỏ với nhiều mục đích khác nhau.
Tủ lạnh có thể gây bệnh, nghe qua có vẻ khó tin nhưng tất cả đều có nguyên tắc mà nếu không thực hiện theo thì mắc bệnh là điều không quá ngạc nhiên. Khi sử dụng tủ lạnh, tốt nhất nên xem kỹ hướng dẫn, thường xuyên vệ sinh để tránh nấm mốc. Đặc biệt, không phải cứ để thực phẩm trong tủ lạnh là muốn dùng bao lâu cũng được. Không nên mua quá nhiều thực phẩm để rồi phải trữ đông mà nên dùng thực phẩm còn tươi mới chưa qua bảo quản hay đông lạnh nhiều lần.

Trân trọng cảm ơn quý vị đã dành thời gian ghé thăm kênh Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe.

Hãy bấm nút Đăng ký (subscribe) để luôn được cập nhật những thông tin kiến thức khoa học về sức khỏe mới nhất. Và đừng quên Like, share video cho gia đình, bạn bè và người thân.

BAN QUẢN TRỊ

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"