Béo bụng về lâu về dài thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe04:26

Béo bụng về lâu về dài thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe

Mất trí nhớ và bệnh Alzheimer
Điều này chỉ ra rằng những gì đang xảy ra trong đường ruột của bạn có ảnh hưởng lớn đến bộ não. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy tỉ lệ eo/hông cao, cũng như sự hiện diện của chất béo nội tạng trong bụng nói chung, có liên quan đến dung lượng não thấp. Dung lượng não thấp có liên quan đến chứng mất trí nhớ nói chung và có thể là một yếu tố góp phần trong bệnh Alzheimer.
Điều hòa đường huyết kém
Mỡ nội tạng – một loại chất béo tìm thấy ở người béo bụng – sản xuất một số hoóc môn có thể tàn phá hệ thống trao đổi chất của bạn. Những hoóc môn này có thể gây ra những thay đổi đối với các thụ thể insulin trong cơ thể bạn, nghĩa là insulin bắt đầu trở nên ít hiệu quả trong việc điều hòa lượng đường trong máu. Đây là một trong những nguyên do gây ra bệnh tiểu đường.
Cholesterol cao
Mỡ nội tạng có thể biến thành axit béo tự do trong cơ thể – sản xuất ra cholesterol “xấu”.
Ngoài ra, các axit béo tự do cũng làm giảm mức độ cholesterol tốt. Cùng với mối liên hệ giữa béo bụng với thoái hóa động mạch, các hiệu ứng liên quan đến cholesterol của béo bụng là lối đi hoàn hảo cho bệnh tim, cao huyết áp và đột quỵ.
Theo các chuyên gia, tập thể dục là cách tốt nhất để loại bỏ mỡ nội tạng, thậm chí còn tốt hơn so với hạn chế năng lượng (tất nhiên, tập luyệt kết hợp với chế độ ăn lành mạnh luôn là lý tưởng nhất). Nên tập thể dục nửa giờ tới một giờ vào các ngày trong tuần, và với quyết tâm, bạn có thể thu nhỏ vòng bụng, giảm thiểu các vấn đề liên quan tới sức khỏe lâu dài.
Ảnh hưởng đến tim mạch
Mỡ bụng nhiều thường đi kèm tình trạng tăng triglyceride máu, giảm lipoprotein mật độ cao, giảm cholesterol tốt, dẫn đến huyết áp cao. Mỡ bụng có liên quan nhiều đến xơ cứng động mạch, làm cho cơn đau tim có thể xảy ra thường xuyên hơn với những người có tiền sử về bệnh này. Người có nhiều mỡ ở vùng bụng có nguy cơ bị bệnh huyết áp cao hơn những người có mỡ ở các bộ phận khác của cơ thể.
Chức năng phổi giảm
Năm ngoái, một nhóm nhà nghiên cứu Phần Lan đã phát hiện vòng eo lớn có liên quan tới giảm thể tích và chức năng phổi. So với những người khỏe mạnh khác, người không hút thuốc, không có mỡ bụng thừa, thì những người béo bụng có kết quả đo phế rung (đo lường hơi thở) kém hơn.
Qua thời gian, việc giảm chức năng phổi này có thể dẫn tới sự thu hẹp của đường hô hấp và các bệnh phổi mãn tính như hen suyễn.
Thoái hóa động mạch
Một nghiên cứu khác năm 2012 cho thấy mối tương quan đáng kể giữa béo bụng và tỉ lệ xơ vữa, cứng động mạch cao. Các nhà khoa học đã nghiên cứu cả hai nhóm là những người béo phì, béo bụng với những người khỏe mạnh và phát hiện cứ mỗi sự gia tăng 0,1 trong tỷ lệ vòng eo với chiều cao, thì động mạch trở nên tồi tệ hơn. Khuynh hướng này đặc biệt rõ ràng ở những người dư thừa mỡ bụng. Thoái hóa động mạch có thể dẫn tới đột quỵ hoặc các hình thức bệnh tim khác.

Quý vị và các bạn hãy bấm nút Đăng ký ( Subscribe) để là người đầu tiên nhận được những Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe (https://goo.gl/6Qq6km) mới nhất. Đồng thời chia sẻ cho gia đình bạn bè và người thân. Đóng góp/ comment nhận xét phía bên dưới để chúng tôi có thể cung cấp cho quý vị và các bạn những thông tin thiết thực và gần gũi nhất với cuộc sống

Một lần nữa xin trân trọng cảm ơn quý cô bác và anh chị đã dành thời gian quý báu theo dõi và ủng hộ kênh

BAN QUẢN TRỊ

KIENTHUCKHOAHOCVESUCKHOE.COM

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"