Bài tập đóng mở huyệt giúp chăm sóc sức khỏe đẩy lùi bệnh tật08:11

Bài tập đóng mở huyệt giúp chăm sóc sức khỏe đẩy lùi bệnh tật

Theo dược vương nổi tiếng TQ, huyệt vị này có thể giúp con người “chết đi sống lại, bệnh vô phương cứu chữa cũng có thể giảm nhẹ”. Hãy cùng tìm hiểu để chăm sóc cơ thể tốt hơn.
Khi gặp một người nào đó mắc bệnh nan y không thể chữa khỏi, chúng ta thường nói rằng họ đã rơi vào cảnh “thập tử nhất sinh” khó qua khỏi, nhưng nhiều người không biết rằng, dù bệnh nặng đến đâu vẫn nên hy vọng có thể giảm nhẹ nhờ việc day bấm huyệt trên cơ thể.
Tại sao huyệt Cao hoang lại có tầm ảnh hưởng lớn đến như vậy?
Khái niệm “Cao hoang” có ý nghĩa là “bệnh tình nguy kịch” hay “vô phương cứu chữa” xuất hiện khi một người nào đó gặp rủi ro lớn về sức khỏe mà các bác sĩ không thể can thiệp cứu sống. “Cao hoang” là từ đã có từ lâu trong tác phẩm “Tả Truyện” ở một điển cố nổi tiếng thời cổ đại (TQ).
Khi Tấn Cảnh Công mắc bệnh, được Thái Y thăm khám và chẩn đoán, nói với Tấn Cảnh Công rằng, bệnh tình đã ở trong giai đoạn vô phương cứu chữa, các loại thuốc không còn phát huy được tác dụng, không thể cứu được sinh mạng.
Sau đó, Cảnh Công đã không chữa và qua đời. “Cao hoang” được người đời sau sử dụng từ đó, trước khi một người nào đó mắc bệnh không chữa khỏi và tử vong.
Trong tình huống này, dược vương Tôn Tư Mạc đã khuyên rằng, “khi người nào gặp nguy kịch, không thể cứu chữa, có thể dựa vào việc bấm huyệt Cao hoang để giảm nhẹ tình trạng bệnh, nếu tận tâm, nỗ lực cấp cứu, thì không có bệnh nào là không chữa được”.
Huyệt mà Tôn Tư Mạc nói đó chính là huyệt Cao Hoang. Ý của ông là, khi năng lực y thuật thấp hoặc bệnh tình vượt quá khả năng điều trị, thì có thể dựa vào huyệt cao hoang, bệnh nặng rồi cũng có thể đỡ hơn.
Vậy, liệu huyệt vị này có thần kỳ như vậy hay không, hãy cùng tham khảo phân tích sau đây.
Khi mở huyệt Cao hoang, tất cả các bệnh đều rất khó che giấu
Tôn Tư Mạc vốn là một danh y nổi tiếng, sống thọ 102 tuổi, được người đời sau xưng là “dược vương” vì những cống hiến và thành tựu y học tuyệt vời. Trong cuốn sách nổi tiếng “Thiên kim phương tạp bệnh luận” ông viết rằng, trong tất cả các bệnh, không có bệnh nào là huyệt Cao hoang không can thiệp được.
Huyệt Cao hoang chủ yếu điều trị các bệnh về cơ thể hư yếu, gầy, tổn thương, mộng tinh, thượng khí, ho hen, viêm có đờm, hay quên, các bệnh về mang thai, sinh đẻ, bách bệnh đều chữa.
Các y gia cổ đại đều cho rằng, huyệt Cao Hoang có thể có ích cho các bệnh bị hư tổn, chăm sóc phổi, cân bằng tim mạch. Trên lâm sàng chủ yếu điều trị các bệnh như yếu ớt gây ra ho, thở khò khè, ra mồ hôi đêm, nóng trong xương, bệnh lao và các bệnh khác.
Bên cạnh đó, huyệt này còn có thể điều trị chứng tâm khí không đủ, tâm hỏa thượng gây ra các chứng nóng trong, bốc hỏa, hay quên, di tinh…
Điều khó khăn nhất là huyệt này khá khó để xác định, khi muốn tiêm hoặc châm cứu thì kim khó đâm vào đúng vị trí, muốn day bấm huyệt thì tay cũng khó với tới nơi, nếu muốn cho huyệt cao hoang hoạt động, cách tốt nhất là thông qua châm cứu hoặc tự mình luyện tập.
Phương pháp xác định vị trí huyệt Cao hoang
Huyệt Cao hoang là một huyệt vị lớn và quan trọng trên kinh bàng quang, nằm bên cạnh xương vai và xương cột sống. Khi tìm kiếm vị trí huyệt, người bệnh cần ngồi, hai tay ôm chặt 2 vai, khuỷu tay gần sát với ngực, làm cho xương bả vai mở rộng ra, sờ tay xuống dưới đốt sống thứ 4, cách bên cạnh khoảng 3 thốn. (Xem hình ảnh để xác định rõ vị trí).
Châm cứu vào huyệt Cao hoang có thể loại bỏ sự nhiễm lạnh gây ra nhiễm độc ở tầng sâu nhất trong cơ thể.
Hiệu quả điều trị dựa vào huyệt Cao hoang là rất rõ ràng, được nhiều người tín nhiệm muốn áp dụng. Châm cứu sau vài ba ngày là thấy rõ trong bụng có sự thay đổi, khí rất đầy đủ.
Người nào có thể chất dư thừa lạnh, có thể giúp giải hàn rất hiệu quả, đồng thời có thể đổ mồ hôi hoặc ợ hơi. Nếu như châm cứu trong khoảng 1 tuần thì sẽ hiệu quả rất rõ rõ rệt, điều này chứng tỏ cơ thể đã trở nên khô ráo sạch sẽ hơn, loại bỏ được tình trạng ứ nước.
Việc mở huyệt Cao hoang không chỉ dựa vào biện pháp châm cứu, mà ngày thường bạn cũng có thể tự luyện tập, việc này cũng rất quan trọng.
Luyện tập cho huyệt Cao hoang, toàn thân hết bệnh
Xoay vai: Phòng ngừa bệnh tim và phổi
Hai tay buông xuôi tự nhiên, ngón giữa chạm vào huyệt Phong thị ở 2 bên đùi, lấy vai làm trục, xoay vai về phía trước 10 lần, đây chính là cách mở huyệt Cao hoang. Sau đó, lại xoay ngược ra sau 10 lần, đây gọi là đóng huyệt Cao hoang.
Động tác này giúp cho huyệt Cao hoang hoạt động, mở rộng khớp vai một cách thoải mái nhất, nếu thường xuyên kiên trì tập trong thời gian dài, có thể chữa bệnh đau vai rất hiệu quả.
Nếu tiếp tục xoay và kéo vai về phía trước và sau, có thể làm cho phần ngực mở rộng ra, từ đó mang lại tác dụng phòng ngừa bệnh nảy sinh ở vùng tim và phổi.
Đóng mở huyệt giống như cánh quạt: Giảm nhẹ các bệnh liên quan đến đau vai, đau lưng
Chân đứng mở rộng bằng vai, đầu gối hơi cong chùng xuống, lưng thẳng, ngực phẳng, hai tay nắm tay, từ từ nâng cánh tay lên ngực ngang bằng vai, sau đó kéo hết sức ra sau, cố gắng di chuyển gần hơn đến cột sống xương bả vai, đè ép vào huyệt Cao hoang, dừng lại khoảng 1-2 giây, trở lại tư thế ban đầu.
Khi kéo ra sau thì hít thở sâu, khi thu tay lại thì thở ra nhẹ nhàng, động tác làm chậm rãi, đúng vị trí, làm cho vai và lưng có cảm giác mỏi, xuất hiện cảm giác ra mồ hôi.
Động tác này có thể đóng mở huyệt Cao hoang, sau khi làm xong mấy vòng, có thể cảm thấy vai và lưng rất thoải mái, thư thái, cảm giác đau giảm đi đáng kể.
Cách đóng mở huyệt Cao hoang làm giảm đau vai và lưng, làm sạch mạch máu
Cách thực hiện:
Để xuôi tay theo thân ra phía sau lưng, tay có thể vỗ vào cột sống lưng, cách làm này có thể mở rộng huyệt cao hoang.
Khi bạn ngồi nhiều, có thể dừng lại, dùng tay vỗ vào cột sống, tự luyện tập có thể giúp làm giảm chứng đau vai, lưng, làm thông huyết quản, máu lưu thông dễ dàng hơn.
Những phương pháp được hướng dẫn trên đây không chỉ có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ, mà còn có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh đau vai, lưng, viêm phế quản mãn tính, khí phế thũng, bệnh đốt sống cổ, tăng sản vú…
Với những thành tựu y học cổ truyền Trung Quốc thâm sâu, có một huyệt vị tốt như vậy mà tiếc rằng nhiều người chưa biết để tận dụng triệt để, thậm chí nhiều người còn chưa từng nghe đến.
Sau khi xem xong bài này, hy vọng mọi người sẽ tự có cách để luyện tập, chăm sóc sức khỏe, rời xa bệnh tật, phòng bệnh sớm. Nếu thấy bổ ích, hãy chia sẻ với bạn bè của bạn.

Hãy bấm nút Đăng ký (subscribe) để luôn được cập nhật những thông tin kiến thức khoa học về sức khỏe mới nhất. Và đừng quên Like, share video cho gia đình, bạn bè và người thân.

Trân trọng cảm ơn quý vị đã dành thời gian ghé thăm kênh Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"