4 Cách kiểm tra tinh bột nghệ bạn đang dùng có nguyên chất hay không04:44

4 Cách kiểm tra tinh bột nghệ bạn đang dùng có nguyên chất hay không

Tinh bột nghệ là một trong sản phẩm đem đến rất nhiều những lợi ích thiết thực dành cho người sử dụng, đặc biệt là phụ nữ. Đây là một sản phẩm vừa có tác dụng làm đẹp, vừa có tác dụng chữa bệnh cực kì tốt. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại nghệ khác nhau. Chính vì vậy, nếu không lựa chọn được những sản phẩm một cách đúng đắn thì nó sẽ không phát huy được tác dụng của sản phẩm này.
Khác với bột nghệ có được từ việc phơi khô và nghiền nhuyễn nghệ tươi, tinh bột nghệ phải trải qua quá trình phơi khô, khử trùng, lọc sạch tạp chất rồi mới nghiền nhuyễn. Hiện nay, trên thị trường, sản phẩm này được giao bán với rất nhiều loại, mẫu mã đa dạng cùng lời quảng cáo thu hút khách hàng.
Tuy nhiên, để có được lợi nhuận cao, nhiều nơi đã sản xuất tinh bột nghệ giả nhằm lừa lọc khách hàng. Theo đó, loại tinh bột nghệ giả này thường được pha lẫn với bột nghệ, bột sắn dây, bột năng, bột mì, hóa chất tạo màu… nhằm hạ giá thành sản phẩm, tạo sự cạnh tranh, thu lợi nhuận bất chính.
Khi con người sử dụng tinh bột nghệ giả có pha bột nghệ thì sẽ dẫn tới việc làm giảm tác dụng, gây ra hiện tượng buồn nôn, chóng mặt, tụt huyết áp… Còn khi pha với các loại bột khác sẽ khiến màu vàng của nghệ mất đi, dùng để uống thì sẽ bị nóng trong người, gây mụn, nóng gan, hại thận… Còn khi dùng để làm đẹp, đắp mặt hay toàn thân sẽ gây dị ứng, mẩn đỏ, ngộ độc.
Từ đó mới thấy, có chọn mua được sản phẩm chất lượng tốt hay không là rất quan trọng. Để phân biệt tinh bột nghệ thật – giả, mọi người hãy thử ngay các cách sau.
1. Phân biệt bằng cảm quan
– Về màu sắc:
Tinh bột nghệ thật có màu vàng tự nhiên của củ nghệ còn tinh bột giả hoặc trộn tạp chất thì sẽ có màu vàng đục hoặc vàng cam.
– Về mùi vì:
Loại hàng thật có mùi thơm nhẹ của gừng, không có mùi hắc. Còn tinh bột nghệ đã pha lẫn các loại khác thì sẽ có những mùi vị khác nhau. Nếu pha bột sắn thì có mùi bột sắn rất rõ, pha bôt năng/ bột mì thì có mùi thơm ngọt, pha bột nghệ hay hóa chất thì có vị rất đắng.
– Trạng thái:
Hàng thật khá tươi xốp, mịn đều như bột phấn. Còn hàng giả hay bị vón cục, có xơ và cặn bã.
2. Dùng xà phòng
Bằng cách này, chúng ta có thể kiểm tra lượng curcumin (chất quý hiếm có trong nghệ, mang nhiều công dụng hữu ích) có trong tinh bột nghệ của mình hay không. Cách làm như sau:
– Lấy một ít xà phòng, bột giặt và tinh bột nghệ.
– Lấy tinh bột nghệ đổ vào bột giặt nếu thấy chuyển sang màu đỏ đậm, bầm tím thì là hàng thật (do curcumin phản ứng hóa học với chất kiềm của bột giặt)
– Còn nếu tinh bột nghệ chuyển sang màu nào khác thì đó chính là hàng giả, kém chất lượng có pha lẫn tạp chất.
3. Dùng nước
– Cho 1 thìa nhỏ tinh bột nghệ vào 1 ly nước ấm, lưu ý không khuấy hay trộn đều lên.
– Để yên trong 20 phút và quan sát. Nếu tinh bột nghệ lắng xuống đáy ly và phần nước ở trên vẫn trong suốt thì đó là hàng chuẩn.
– Còn nếu cốc nước vàng đục thì đây là hàng kém chất lượng rồi.
4. Dùng lòng trắng trứng gà và chanh
– Đầu tiên, đem trộn tinh bột nghệ với lòng trắng trứng gà, khuấy đều tạo thanh một hỗn hợp màu vàng cam. Nếu màu vàng cam cho ra nhạt tức là lượng curcumin thấp thì đây là loại đã pha trộn, còn màu vàng cam đậm thì hàm lượng curcumin cao chứng tỏ đây là loại tinh bột nghệ chuẩn.
– Sau đó, đem vắt một ít nước chanh vào hỗn hợp sẽ thấy chúng biến hóa thành màu vàng như ban đầu thì đó là tinh bột nghệ thật.

Hãy bấm nút Đăng ký (subscribe) để luôn được cập nhật những thông tin kiến thức khoa học về sức khỏe mới nhất. Và đừng quên Like, share video cho gia đình, bạn bè và người thân.

BAN QUẢN TRỊ

KIENTHUCKHOAHOCVESUCKHOE.COM

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"