4 Cách gột sạch hóa chất trên rau củ quả từ trong ra ngoài04:33

4 Cách gột sạch hóa chất trên rau củ quả từ trong ra ngoài

Hoa quả là một nguồn thực phẩm rất tốt, chúng dồi dào các chất dinh dưỡng, chất xơ và các loại vitamin sẽ giúp cơ thể chúng ta trở nên khỏe mạnh, có sức đề kháng phòng chống bệnh tật. Thế nhưng việc rửa các loại quả sao cho sạch hết hóa chất từ bên ngoài lẫn bên trong như nào mới đúng thì không phải ai cũng biết.
Theo Trung tâm Khoa học và Môi trường (CSE), mức dư lượng của thuốc trừ sâu trên các loại hoa quả là rất cao. Chúng có sẽ gây ra độc tố trong cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh, cơ quan sinh sản, thậm chí gây ung thư.
Trước tình hình này, một số nhà nghiên cứu về an toàn thực phẩm tại Mỹ đã tiến hành thử nghiệm và cho ra kết quả, khẳng định mọi người sẽ hoàn toàn yên tâm khi rửa hoa quả theo các cách sau.
1. Nước + giấm
Công thức pha nước rửa này phù hợp với các loại quả chứa ít dư lượng thuốc trừ sâu như: nhãn, xoài, bơ, dứa, dưa hấu, kiwi… Nó sẽ giúp loại bỏ 98% hóa chất độc hại đấy!
Cách làm:
– Sau khi pha 3 phần nước với 1 phần giấm xong thì ngâm trái cây vào đó trong khoảng 10 – 20 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
– Hoặc có thể dùng hỗn hợp trên cho vào bình sạch rồi phun lên trái cây. Để yên chúng khoảng 10 phút rồi đem rửa lại với nước sạch là xong.
2. Nước cốt chanh + baking soda + nước
Hỗn hợp này có thể giúp loại bỏ được 99% thuốc trừ sâu và các loại hóa chất trên hoa quả vỏ cứng.
Cách làm:
– Trộn 1 muỗng canh nước cốt chanh với 2 thìa nhỏ baking soda (bột nở) và 1 chén nước (tùy theo số lượng loại quả cần rửa mà tăng thêm nguyên liệu)
– Sau đó, đem ngâm trái cây vào nước trên trong vòng 10 – 20 phút. Cuối cùng đem rửa thật sạch lại với nước đun sôi để nguội.
3. Giấm táo + baking soda + tinh dầu bưởi
Cách này sẽ giúp làm sạch hoàn toàn các loại quả vỏ mỏng chứa thuốc trừ sâu, hóa chất cao như: táo, đào, nho, lê… Bởi các quả này có vỏ chứa vitamin dinh dưỡng nên chúng ta thường ăn luôn cả vỏ. Nhưng nếu không biết cách rửa sạch sẽ rất độc hại.
Cách làm:
– Pha 1 chén nước vào 1/2 cốc giấm táo (khoảng 150ml), cho thêm 1 muỗng canh baking soda và 1 vài giọt tinh dầu hạt bưởi
– Sau đó, ngâm trái cây trong hỗn hợp này khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau cùng đem rửa sạch với nước lạnh là có thể ăn cả vỏ.
4. Nước nghệ
Với đặc tính khử độc tốt, chế nước nghệ thì củ nghệ hay bột đều giúp loại bỏ vi khuẩn và thuốc trừ sâu trên các loại quả.
Cách làm:
– Nghệ tươi thì đem nghiền lấy nước rồi pha loãng, còn bột nghệ thì lấy 5 thìa cho vào chậu nước sôi. Khuấy đều hỗn hợp và chờ cho nguội.
– Đem ngâm trái cây vào khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh. Trái cây lúc này đã đảm bảo an toàn theo khoa học nghiên cứu rồi đấy.
Ngoài ra các chuyên gia còn đưa ra một số lưu ý sau:
– Nếu chọn mua các loại quả đã dán nhãn “đã được rửa sạch” hay ” đã sẵn sàng để ăn liền” thì không cần rửa lại nữa.
– Sau khi ngâm với các dung dịch trên thì phải rửa sạch lại dưới vòi nước chảy, chà xát bằng tay để loại bỏ chất bẩn còn bám lại bên ngoài.
– Đem lau khô quả bằng khăn sạch hoặc khăn giấy cho khô hẳn rồi mới thưởng thức.

Quý vị và các bạn hãy bấm nút Đăng ký ( Subscribe) để là người đầu tiên nhận được những Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe (https://goo.gl/6Qq6km) mới nhất. Đồng thời chia sẻ cho gia đình bạn bè và người thân. Đóng góp/ comment nhận xét phía bên dưới để chúng tôi có thể cung cấp cho quý vị và các bạn những thông tin thiết thực và gần gũi nhất với cuộc sống

Một lần nữa xin trân trọng cảm ơn quý cô bác và anh chị đã dành thời gian quý báu theo dõi và ủng hộ kênh

BAN QUẢN TRỊ

KIENTHUCKHOAHOCVESUCKHOE.COM

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"