Viêm tụy cấp 70% là do thói quen này mà ra tuyệt đối không được chủ quan04:08

Viêm tụy cấp 70% là do thói quen này mà ra tuyệt đối không được chủ quan

Uống rượu bia là thói quen, thậm chí là sở thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Cụ thể, hiện nay ngày càng nhiều trường hợp nhập viện vì viêm tụy cấp và nguyên nhân là do uống quá nhiều rượu bia.
Viêm tụy cấp nặng, biến chứng suy đa tạng do bia rượu
Những trường hợp bệnh nhân nam viêm tụy cấp, tổn thương ở phổi, thận, suy gan, trụy mạch,…không khó để tìm thấy ở Bệnh viện Bạch Mai. Tại khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện ghi nhận trường hợp của anh Nguyễn Văn T.52 tuổi, Sơn Động, Bắc Giang. Đây là một trong nhiều bệnh nhân vì rượu mà dẫn đến viêm tụy cấp nặng biến chứng suy đa tạng. Biểu hiện của anh T đó là đau bụng vùng thượng vị rồi lan ra khắp bụng, đau dữ dội kèm nôn,…Theo đó, anh T rất hay uống rượu trong suốt 10 năm qua, mỗi ngày khoảng 500ml-1 lít rượu.
Bệnh nhân đã được chẩn đoán là viêm tụy cấp, do quá nặng nên đã được chuyển lên tuyến trên. Khi nhập viện, anh đã ở trong tình trạng khó thở, suy đa tạng. Tình trạng chỉ cải thiện được sau 2 ngày nỗ lực tích cực thở bằng máy thở và liên tục lọc máu.
Theo Phó khoa Điều trị tích cực Bệnh viện Bạch Mai, Ts.Bs Đào Xuân Cơ thì 60-70% bệnh nhân viêm tụy cấp ở Việt Nam mắc do uống nhiều rượu bia. Bệnh nhân bị suy nhiều cơ quan như suy hô hấp, suy thận,…thậm chí dẫn đến tử vong với tỷ lệ cao 20-50%.
Với trường hợp của bệnh nhân T thì theo như Ts.Bs Đào Xuân Cơ thì nếu không được cấp cứu kịp thời rất dễ dẫn đến tử vong. Bệnh nhân viêm tụy cấp dù đã được ra viện thì vẫn phải giữ gìn, theo dõi chặt chẽ và tái khám định kỳ bởi nó rất dễ tái phát.
Nên tránh xa rượu bia
Viêm tụy cấp có thể xảy đến với nhiều nguyên nhân nhưng do dùng nhiều rượu bia trong thời gian dài là đáng kể nhất. Vì thế, hạn chế bia rượu là cách tốt nhất để phòng ngừa viêm tụy cấp. Các dấu hiệu để bệnh nhân có thể nhận ra căn bệnh này đó là xuất hiện đau bụng, cơn đau dữ dội và đột ngột vùng trên rốn, lan lên ngực và sang hai bên mạng sườn, xiên sau lưng. Nhất là những người béo sau bữa ăn nhiều thịt, rượu sẽ đau dữ dội kéo dài nhiều giờ. Cùng với đau bụng là nôn, khoảng 70-80% trường hợp đều xảy ra hiện tượng này. Bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao nếu như nhập viện muộn.
Theo Ts.Bs Đào Xuân Cơ thì mặc dù hiện nay việc điều trị cho bệnh nhân viêm tụy cấp vẫn tiến triển tốt với các phương pháp hiện đại nhưng số lượng ca cấp cứu ngày càng tăng. Hầu hết bệnh nhân đều vào viện khi tình trạng đã nặng và có biến chứng. 70% số ca nhập viện viêm tụy cấp đều do rượu bia. Vì vậy, mỗi người đều cần ý thức tự bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách hạn chế rượu bia.

Hãy bấm nút Đăng ký (subscribe) để luôn được cập nhật những thông tin kiến thức khoa học về sức khỏe mới nhất. Và đừng quên Like, share video cho gia đình, bạn bè và người thân.

BAN QUẢN TRỊ

KIENTHUCKHOAHOCVESUCKHOE.CO

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"