Từng bước tiến gần hơn tới thuốc điều trị Covid-1900:00

Các phương thức điều trị đang được gấp rút nghiên cứu thử nghiệm

Viện Công nghệ Sinh học Flemish và Đại học Ghent, Bỉ, phát triển thành công kháng thể, một bước tiến tới phương thức điều trị Covid-19 đầy hứa hẹn.
Nhóm nhà khoa học tại các viện trên hợp tác với hai nhóm của Mỹ và Đức, nghiên cứu kỹ thuật sử dụng kháng thể (phân tử protein cơ thể sinh ra nhằm chống tác nhân có hại) để vô hiệu hóa một loại protein trên bề mặt của virus, khiến nó không thể bám vào tế bào người.

Đây không phải là vaccine. Một vaccine điển hình thường phát triển từ tác nhân gây nhiễm, sử dụng nó để kích thích cơ thể sinh ra miễn dịch chống bệnh. Phương thức mà nhóm các nhà khoa học Bỉ đang làm không kích hệ miễn dịch, và vì thế nó có tốc độ nhanh hơn. Chẳng hạn, nhân viên y tế trở lại làm việc ngay sau khi được kháng thể bảo vệ. Ngoài ra, người cao tuổi ít đáp ứng vaccine, nên có thể ứng dụng kháng thể cho họ.

Nghiên cứu đang đến giai đoạn tìm ra cách vô hiệu hóa một thể nCoV trong phòng thí nghiệm. Bước tiếp theo là thực hiện trên thể nCoV thực đang gây đại dịch toàn cầu.
“Điều quan trọng là chúng tôi cần khẳng định kết quả khi thử nghiệm trên chính virus đang gây bệnh trong thực tế”, giáo sư Xavier Saelens, trưởng nhóm nghiên cứu của Bỉ, nói.
Tiến sĩ Bert Schepens, thành viên nhóm nghiên cứu chia sẻ: “Tinh thần đồng đội tốt có ý nghĩa quan trọng trong thành công của nghiên cứu. Khoảnh khắc chúng tôi nhìn thấy virus bị vô hiệu hóa trong phòng thí nghiệm, vô cùng tuyệt vời”.

Các nhà nghiên cứu đang chuẩn bị giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng. Những kết quả đầu tiên rất khả quan, nhóm cần thêm thời gian nghiên cứu để xác nhận toàn bộ tiềm năng của kháng thể chống nCoV.
Tuy nhiên những người tham gia dự án nghiên cứu nhấn mạnh rằng còn nhiều việc phải làm trước khi có được thuốc điều trị. Còn rất nhiều xét nghiệm phải thực hiện.

Từng bước tiến gần hơn tới thuốc điều trị Covid-19

Hãy bấm nút Đăng ký (subscribe) để luôn được cập nhật những thông tin kiến thức khoa học về sức khỏe mới nhất. Và đừng quên Like, share video cho gia đình, bạn bè và người thân.

Trân trọng cảm ơn quý vị đã dành thời gian ghé thăm kênh Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe.

Enjoyed this video?
cac-phuong-thuc-dieu-tri-dang-duoc-phat-trien-nhanh-chong
"No Thanks. Please Close This Box!"