Thực phẩm chống ung thư hàng đầu chứa hoạt chất quý đẩy lùi tế bào ung thư04:26

Thực phẩm chống ung thư hàng đầu chứa hoạt chất quý đẩy lùi tế bào ung thư

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến thứ 2 ở nam giới. Điều may mắn là một nghiên cứu mới đây đã cho thấy: Nước ép lựu có thể được sử dụng để hỗ trợ điều trị căn bệnh này. Cụ thể, kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, với việc uống đều đặn khoảng 0,23 lít nước ép lựu mỗi ngày, sẽ mang lại những hiệu quả rõ rệt đối với bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.
Lựu có đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa, khả năng này ở lựu thậm chí còn hơn cả trà xanh. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng, lựu giúp làm chậm quá trình xâm lấn của các loại ung thư phụ thuộc vào hormone, bao gồm: ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt. Có thể liệt kê ra một vài loại hoạt chất thực vật quý ở lựu tạo nên khả năng này:
-Luteolin: Một loại flavonoid, có dạng tinh thể màu vàng, thường được tìm thấy ở các loại thực vật được sử dụng trong Đông y.
-Ellagic acid: Giúp ngăn chặn sự phát triển của các vết loét, nghuyên nhân chính gây ra các bệnh ung thư về đường ruột.
-Punicalagin: Hoạt chất đóng góp đến 50% khả năng chống oxy hóa của lựu
Có bốn cách để những hoạt chất trong quả lựu có thể chống lại ung thư:
-Khóa vòng đời của tế bào ung thư: Hoạt chất trong lựu nhắm đến các gen liên quan tới khả năng phân chia, trong tế bào ung thư, từ đó giới hạn sự tự nhân đôi của chúng. Thêm vào đó, các hoạt chất này lại không hề gây ảnh hưởng đến tế bào khỏe mạnh.
-Kích hoạt “Chết theo lập trình”: Chết theo lập trình là hiện tượng tế bào bị chết bởi chính các bạch cầu trong cơ thể, cơ chế này giúp duy trì sự ổn định về số lượng của các tế bào. Bên cạnh đó, các tế bào bị hư hỏng, tế bào ung thư cũng nhờ chết theo lập trình mà được loại bỏ.
-Hạn chế sự hình thành của các mạch máu mới dành cho ung thư: Tế bào ung thư cần các mạch mới để cung cấp máu đầy đủ cho chúng, dẫn đến sự hình thành của khối u ác tính. Các hoạt chất trong lựu sẽ ngăn chặn các nhân tố tăng trưởng, mà các mạch máu bất thường này cần để hình thành.
-Ngăn chặn sự xâm lấn của ung thư: Các tế bào ung thư có thể di chuyển sang các mô, cơ quan lân cận, hiện tượng này được gọi là “xâm lấn”. Hoạt chất của lựu, trong trường hợp này, sẽ tác động lên các biểu hiện gen liên quan đến hoạt động xâm lấn của tế bào ung thư.
Những phương pháp chữa ung thư hiện tại thường đi kèm với nhiều tác dụng phụ. Điển hình như trong phương pháp hóa trị liệu, các bác sĩ sẽ sử dụng một loại thuốc có tên là fluorouracil, để chữa trị nhiều loại ung thư khác nhau. Tuy nhiên, fluorouracil lại gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là gây tổn thương thành ruột.
Trong một nghiên cứu trên chuột ,các nhà khoa học đã thử kết hợp fluorouracil cùng chiết xuất quả lựu và mang đến kết quả rất khả quan. Cụ thể, chiết xuất lựu đã giúp bảo vệ thành ruột khỏi các tổn thương do fluorouracil gây ra. Thêm vào đó, chiết xuất này còn tăng cường hiệu quả điều trị ung thư của fluorouracil, thể hiện qua nhiều tế bào ung thư bị tiêu diệt hơn.

Hãy bấm nút Đăng ký (subscribe) để luôn được cập nhật những thông tin kiến thức khoa học về sức khỏe mới nhất. Và đừng quên Like, share video cho gia đình, bạn bè và người thân.

Trân trọng cảm ơn quý vị đã dành thời gian ghé thăm kênh Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe.

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"