Thói quen đơn giản nhưng mang lại tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe04:40

Thói quen đơn giản nhưng mang lại tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Ngủ trưa tưởng chừng như là việc đơn giản, tùy sở thích. Nhưng nếu biết được những tác dụng đặc biệt này, bạn sẽ không coi thường khoảng thời gian ngắn ngủi quý báu này nữa.
Chỉ giấc ngủ trưa nhưng huyết áp đã được giảm đáng kể
Các bác sĩ Hy Lạp từ Bệnh viện Đa khoa Asklepieion ở Voula đã theo dõi 212 người có huyết áp ở mức độ được coi là huyết áp cao. Họ chia những người tham gia thành 2 nhóm, nhóm ngủ trưa hằng ngày và nhóm không có thói quen ngủ trưa.
Mặc dù cả hai nhóm đều nhận được cùng số lượng thuốc, và huyết áp được kiểm soát tốt, nhưng vẫn có sự giảm huyết áp đáng kể ở những người có thói quen ngủ trưa. Họ cũng phát hiện thấy những người ngủ trưa hằng ngày có huyết áp giảm 5 mmHg.
Nhà nghiên cứu, tiến sĩ Manolis Kallistratos cho biết: Giấc ngủ trưa có thể làm giảm huyết áp ở mức độ bằng với những thay đổi lối sống khác. Ví dụ, giảm muối và rượu có thể làm giảm huyết áp xuống 3 đến 5 mmHg. Trong khi thuốc huyết áp liều thấp thường hạ huyết áp từ 5 đến 7 mmHg.
Những phát hiện này rất quan trọng vì huyết áp giảm xuống 2 mmHg có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim tới 10%,.Từ những phát hiện này cho thấy, những người có thói quen ngủ trưa đặc biệt có lợi nếu bị huyết áp cao.
Thói quen ngủ trưa có thể tập được dễ dàng và thường không tốn kém gì cả. Người có huyết áp càng cao, càng cần phải có động lực để hạ xuống.Cũng cần phải lưu ý rằng, huyết áp càng cao càng làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng như đau tim và đột quỵ.

Những tác dụng tuyệt vời của giấc ngủ trưa
Phục hồi chức năng não bộ, cải thiện trí nhớ
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Wisconsin (Mỹ) nhận thấy rằng, giấc ngủ ngắn có thể thúc đẩy việc sửa chữa tế bào não. Ngủ trưa giúp não nghỉ ngơi, phục hồi chức năng và cải thiện trí nhớ, giúp mọi người dễ ghi nhớ những khái niệm phức tạp.
Giúp đôi mắt mạnh khỏe hơn
Khi bạn ngủ trưa, quá trình nhắm mắt sẽ giúp cho các cơ mắt nghỉ ngơi sau một buổi sáng căng mắt để làm việc. Giấc ngủ ngắn sẽ giúp làm chậm quá trình suy giảm thị lực mà bạn rất khó để nhận ra những tổn hại mà mắt phải gánh chịu.
Hơn nữa, khi bạn làm việc liên tục vào ban ngày tạo ra sự ức chế bài tiết nước mắt, tuyến lệ không sản xuất ra độ ẩm cần thiết, làm việc trong một thời gian dài gây khô mắt; giác mạc tăng nhiệt độ, đẩy nhanh sự trao đổi chất giữa các tế bào, tăng nhanh lão hóa.
Thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào
Bởi vì khi bạn rơi vào giấc ngủ, các cơ bắp, cơ quan nội tạng và các hoạt động khác đều giảm, da, mạch máu sẽ mở rộng hoàn toàn, làm cho máu có thể di chuyển đến từng phần nhỏ trên bề mặt làn da, cung cấp dinh dưỡng, tự sửa chữa và tái tạo các tế bào.
Đây cũng là một trong những lý do khiến toàn cơ thể có đầy năng lượng sau một giấc ngủ ngắn đạt chất lượng cao.
Chống lão hóa
Một chức năng khác của giấc ngủ ngắn là khả năng chống oxy hóa và sửa chữa các tổn thương do oxy hoá cho cơ thể.
Trong giấc ngủ, có rất nhiều protein bắt đầu được tổng hợp, bao gồm số lượng protein cần thiết cho việc chống oxy hóa. Việc ngủ trưa giúp bổ sung thêm sự thiếu ngủ vào ban đêm, đóng một vai trò nhất định trong việc thúc đẩy sửa chữa phần hỏng hóc của cơ thể.
Lưu ý: Giấc ngủ trưa dù tốt như vậy nhưng không phải phù hợp cho tất cả mọi người. Nhóm người đang bị mất ngủ vào ban đêm thì không nên ngủ trưa.

Hãy bấm nút Đăng ký (subscribe) để luôn được cập nhật những thông tin kiến thức khoa học về sức khỏe mới nhất. Và đừng quên Like, share video cho gia đình, bạn bè và người thân.

Trân trọng cảm ơn quý vị đã dành thời gian ghé thăm kênh Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe.

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"