RẤT NHIỀU GIA ĐÌNH ĐANG VỨT BỎ LOẠI THỰC PHẨM BỔ DƯỠNG NÀY05:20

RẤT NHIỀU GIA ĐÌNH ĐANG VỨT BỎ LOẠI THỰC PHẨM BỔ DƯỠNG NÀY.

Ngày nay, đa số các gia đình người Việt đều quan niệm ăn mỡ động vật không tốt và lãng phí chúng mà không sử dụng. Tuy nhiên, các chuyên gia đều cho rằng không nên bỏ ăn mỡ lợn. Nếu chỉ dùng dầu thực vật mà không sử dụng mỡ động vật thì các tác dụng tốt này của mỡ đối với cơ thể chúng ta sẽ bị suy giảm,nên sẽ có hại cho sức khoẻ.

Người cao tuổi, người có rối loạn chuyển hóa, bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch thì phải kiêng ăn mỡ để giúp cơ thể giảm các axit béo no (làm tăng cholesterol). Còn những người bình thường hoàn toàn có thể sử dụng mỡ.

Trào lưu sợ mỡ động vật
Hiện nay, mỡ động vật đang được loại ra khỏi tủ bếp của các gia đình. Tuy nhiên không phải ăn dầu thực vật là tốt cho sức khỏe. PGS Nguyễn Duy Thịnh – Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Thực phẩm Đại học Bách khoa chia sẻ mỡ động vật rất tốt đặc biệt là dành cho trẻ em.
Nếu người dân loại bỏ mỡ động vật ra khỏi thực đơn là điều rất đáng tiếc. Nếu chỉ trông chờ vào chất béo thực vật thì cơ thể không đủ chất.
Mặt khác, PGS Thịnh cho rằng vai trò của mỡ động vật rất quan trọng với cơ thể và chúng ta phải ăn nó ở từng thời điểm, từng món ăn.
Bình thường, trong mỡ động vật có chứa axit béo no đây là chất cần thiết cho cơ thể và chất béo no này không bị biến đổi chất ở nhiệt độ cao.
PGS Thịnh cho biết ở trẻ nhỏ, nam giới chưa đến tuổi mãn dục, nữ giới chưa đến tuổi mãn kinh thì dùng mỡ rất tốt cho cơ thể thay vì dùng dầu ăn như hiện nay. Đặc biệt với trẻ em dưới 6 tuổi nên duy trì tỷ lệ ít nhất 60% chất béo có nguồn gốc động vật.
Mặc dù mỡ động vật có nhiều cholesterol, nhưng với trẻ em chất này có vai trò quan trọng đối với cơ thể, nhất là trong việc phát triển hệ thần kinh của trẻ.
Có tới trên 50% chất béo ở màng tế bào là axit béo no. Axít béo no mạch dài có tác dụng tăng cường hấp thụ canxi, axit béo no mạch ngắn có khả năng kháng lại vi khuẩn sinh sản.
Không ăn mỡ lợn có thể gây suy giảm sinh dục
Còn bác sĩ Hoàng Sầm – Viện trưởng viện Y học bản địa Việt Nam cho rằng thói quen ăn dầu thực vật bỏ mỡ lợn của người Việt Nam hết sức sai lầm.
Theo bác sĩ Sầm hầu hết hooc môn trong cơ thể đều kiến trúc từ cholesterol. Đơn cử, thiếu cholesterol thì không còn nguyên liệu sản xuất Androgen là nội tiết tố nam, không androgen lấy gì tạo estrogen là nội tiết tố nữ.
Thiếu cholesterol có thể gây ra các bệnh lý suy giảm sinh dục
Bác sĩ Sầm cho biết hiện nay các nhà khoa học trên thế giới đã khẳng định rằng: trong mỡ động vật có nhiều chất Cholesterol cần thiết cho cấu trúc của tế bào, tạo nội tiết tố, đặc biệt là tế bào thần kinh, mà trong dầu thực vật không có hoặc nếu có thì cũng rất ít.
Hơn nữa, các axít béo no trong mỡ nếu được sử dụng ở mức độ vừa phải sẽ có tác dụng làm bền vững các mao mạch máu, bảo vệ tuần hoàn của cơ thể, dự phòng tai bệnh tai biến mạch máu não (xuất huyết não…) và các bệnh tim mạch.
Theo Tổ chức y tế thế giới bệnh tim mạch, ung thư và tai biến mạch máu não là ba nhóm bệnh đứng hàng đầu gây tử vong cho con người.
Nếu chỉ dùng dầu thực vật mà không sử dụng mỡ động vật thì các tác dụng tốt này của mỡ đối với cơ thể chúng ta sẽ bị suy giảm,nên sẽ có hại cho sức khoẻ.

Hãy bấm nút Đăng ký (subscribe) để luôn được cập nhật những thông tin kiến thức khoa học về sức khỏe mới nhất. Và đừng quên Like, share video cho gia đình, bạn bè và người thân.

Trân trọng cảm ơn quý vị đã dành thời gian ghé thăm kênh Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe.

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"