HỌC NGAY 8 MẸO NHỎ GIÚP BẠN XỬ LÝ TÌNH HUỐNG KHẨN CẤP TRƯỚC KHI GẶP BÁC SĨ04:10

HỌC NGAY 8 MẸO NHỎ GIÚP BẠN XỬ LÝ TÌNH HUỐNG KHẨN CẤP TRƯỚC KHI GẶP BÁC SĨ. Hãy ghi nhớ những mẹo nhỏ để cấp cứu kịp thời, tránh được hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Hóc xương, axit bắn vào mắt, rắn cắn,…sẽ rất nguy hiểm nếu bạn không biết cách xử lý. Khi gặp các tình huống khẩn cấp dưới đây hãy nhớ những mẹo nhỏ này để xử lý nhanh trước khi bạn đến gặp bác sĩ để tránh được hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Axit bắn vào mắt
Hãy bình tĩnh và nhanh chóng lấy 1 bát nước sạch để rửa mắt liên tục trong 15 phút. Nên nhớ phải thay nước liên tục trong thời gian rửa mắt. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ axit ra khỏi mắt. Sau đó hãy đến gặp bác sĩ ngay để có phương pháp điều trị thích hợp.
Bị hóc xương cá
Dùng 1 nhánh tỏi nhét vào mũi bên trái nếu bị hóc xương bên họng phải và ngược lại. Sau đó bịp chặt mũi bên phải rồi thở bằng miệng. Giữ nguyên tư thế đó trong 1-2 phút, bạn sẽ bắt đầu hắt hơi và nôn ra xương cá.
Bị co giật
Khi bị co giật nhanh chóng lấy khăn mềm nhét vào miệng để tránh cắn vào lưỡi sau đó đặt gối xuống dưới đầu người bệnh đồng thời đưa đến bệnh viện ngay sau đó.
Bị bỏng
Bị bỏng nước hoặc bỏng lửa bạn cũng nên nhanh chóng xả vết thương trực tiếp dưới vòi nước chảy khoảng 5 phút sau đó hãy thoa thuốc trị bỏng chuyên dụng. Trường hợp bỏng nặng nên đưa đến cơ sở y tế để xử lý kịp thời.
Bị bong gân, gãy xương
Nhanh cóng lấy khăn mát hoặc đá lạnh để chườm lên vùng bị thương khoảng 15 phút để giảm đau và bớt sưng tấy sau đó mới đến bước xử lý bằng thuốc.
Bị rắn cắn
Khi bị rắn cắn chưa xác định được là rắn độc hay rắn lành thì bạn nên nhanh chóng dùng caro buộc phía trên vết thương chừng 3-5cm để tránh độc tố của rắn theo đường máu chạy khắp cơ thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện.
Chảy máu cam
Nhanh chóng cúi đầu về phía trước và dùng tay bị chặt mũi, thở bằng miệng. Sau 10 phút máu sẽ ngừng chảy. Nếu máu chưa ngừng chảy nên bóp lại cánh mũi và làm như vậy 1 lần nữa sau đó đến bệnh viện để kiểm tra.
Dập ngón
Nhanh chóng nâng cao ngón tay hay ngón chân bị thương lên để giảm đau và phù nề đồng thời kê cao bàn tay hay bàn chân lên sau đó dùng đá lạnh để chườm vết thương. Tiếp đến nên đưa người bị nạn đến bệnh viện để kiểm tra độ tổn thương bên trong và có cách xử lý kịp thời.

Hãy bấm nút Đăng ký (subscribe) để luôn được cập nhật những thông tin kiến thức khoa học về sức khỏe mới nhất. Và đừng quên Like, share video cho gia đình, bạn bè và người thân.

Trân trọng cảm ơn quý vị đã dành thời gian ghé thăm kênh Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe.

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"