Hành trình chiến thắng CÔ VY sau 11 ngày của nữ y tá00:00

Hành trình chiến thắng CÔ VY sau 11 ngày của nữ y tá

Jia Na, 24 tuổi, thu hút 1,7 triệu người theo dõi sau khi ghi chép lại hành trình tự chiến đấu với Covid-19 tại nhà và thường xuyên chia sẻ lên tài khoản Weibo. Jia cho hay mọi chuyện bắt đầu từ hôm 23/1, khi cô thấy đau mỏi, yếu ở tứ chi.
“Lúc ấy tôi nghĩ chắc vì mình đeo đồ bảo hộ. Nhưng đồng nghiệp khuyên tôi nên chụp cắt lớp vi tính (CT)”, Jia kể với Global TV Network. Kết quả chụp cho thấy ở phổi của Jia xuất hiện các tổn thương, chứng tỏ cô đã mắc phải căn bệnh viêm phổi cấp.
Chẩn đoán trên khiến Jia vừa nghi ngờ vừa lo sợ.
“Đêm hôm ấy, tôi không thể ngủ được. Tôi nghĩ mãi đến việc làm sao mình lại bị lây bệnh. Tôi đã luôn tin vào hệ miễn dịch của mình. Quả thực lúc ấy tôi rất tuyệt vọng, thậm chí còn tưởng tượng đến ngày sẽ chết đi. Tôi quá sợ hãi”, Jia nói.
Tuy nhiên tâm trạng của Jia trở nên tốt hơn sau khi tìm gặp một bác sĩ nhờ tư vấn. Người này nói với Jia rằng căn bệnh viêm phổi cấp không quá nghiêm trọng, đồng thời gợi ý cô có thể tự phục hồi tại nhà thay vì nhập viện.
“Nhà tôi không có ai ở nhà, trong khi bệnh viện đang thiếu giường. Tôi muốn nhường chỗ cho những người cần thiết hơn mình”, Jia nói về quyết định ở nhà chiến đấu với Covid-19.
Sau khi chuẩn bị đầy đủ để tự cách ly mình tại nhà, Jia bắt đầu hành trình chống lại virus corona. Kế hoạch “tác chiến” của cô gồm những bước sau:
Ăn uống đủ chất
Jia cho biết cô tập trung tăng sức đề kháng bằng cách ăn uống đủ chất, đủ dinh dưỡng, đúng giờ, đồng thời nghỉ ngơi nhiều.
“Bạn cần phải ăn đồ lành mạnh và nhiều dinh dưỡng. Tôi thường nấu súp gà, súp cá, súp sườn heo, cháo kê và cháo ngũ cốc (các loại hạt)”, Jia chia sẻ.
Khử trùng môi trường xung quanh
Jia thường lau bàn ghế trong nhà bằng chất khử trùng và vệ sinh chăn, ga, quần áo bằng cồn 75% mỗi ngày để đảm bảo trong nhà không có virus.
“Đêm nào tôi cũng tắm bằng nước ấm. Hơn nữa, bạn cũng nên rửa tay thường xuyên với xà phòng, điều này đặc biệt quan trọng”, Jia nói.
Ngoài yếu tố vệ sinh, sự thông thoáng trong nhà cũng là yếu tố không thể thiếu. Jia thường mở hết cửa sổ để không khí trở nên trong lành, thoáng đãng.
Uống thuốc
Nữ y tá trẻ khẳng định cô chỉ uống thuốc cảm cúm thông thường và một vài loại thảo dược như thuốc Lianhua Qingwen và Bupleurum. Tuy vậy, Jia vẫn khuyến cáo mọi người nên tư vấn bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào.
Giữ tinh thần lạc quan
Thay vì lo sợ một cách mù quáng, Jia tập trung vào việc tự động viên mình, và giữ cho tinh thần tích cực. Cô cũng ở trong nhà để tránh lây nhiễm cho người khác, gửi những lời chúc mừng năm mới cho gia đình qua các cuộc gọi hay video trên điện thoại.
Những nỗ lực của Jia đã được đền đáp, khi kết quả CT hôm 28/1 cho thấy hai lá phổi của cô đã bình thường trở lại, dù kết quả xét nghiệm cho thấy nCoV vẫn còn trong cơ thể. Đến ngày 3/2, khi xét nghiệm axit nucleic cho kết quả âm tính, Jia mới chính thức được tuyên bố khỏi bệnh.
Ngày 9/2, Jia trở lại với công việc ở Bệnh viện Nhân dân thuộc Đại học Vũ Hán, tiếp tục góp sức vào cuộc chiến chống Covid-19 ở tuyến đầu với tinh thần lạc quan.
“Hệ miễn dịch của tôi hiện tại giống như tất cả người khác. Nếu tôi có thể vượt qua căn bệnh này và hồi phục, tôi tin rằng mọi người cũng có thể đánh bại con virus đó”, Jia khẳng định.

Hành trình chiến thắng CÔ VY sau 11 ngày của nữ y tá

Hãy bấm nút Đăng ký (subscribe) để luôn được cập nhật những thông tin kiến thức khoa học về sức khỏe mới nhất. Và đừng quên Like, share video cho gia đình, bạn bè và người thân.

BAN QUẢN TRỊ

KIẾN THỨC KHOA HỌC VỀ SỨC KHỎE

Enjoyed this video?
hanh-trinh-chien-thang-co-vy-sau-11-ngay-cua-nu-y-ta
"No Thanks. Please Close This Box!"