ĐỪNG BAO GIỜ MUA HOA QUẢ TRONG SIÊU THỊ NẾU CHƯA NẮM RÕ NHỮNG CHIẾC TEM NÀY07:12

ĐỪNG BAO GIỜ MUA HOA QUẢ TRONG SIÊU THỊ NẾU CHƯA NẮM RÕ NHỮNG CHIẾC TEM NÀY.

Tại quầy hoa quả của siêu thị hay các cửa hàng chuyên thực phẩm nhập khẩu, người ta thường thấy trên mỗi trái táo, lê, cam… đều được dán tem, nhưng rất ít người biết đến thông tin cần thiết đằng sau những số kí tự kia. Mã số trên tem được gọi là PLU code, viết tắt của từ Price Look-up. Biết được mã PLU sẽ giúp bạn lựa chọn thực phẩm mà gia đình mình ưu tiên dùng. Trước khi mua hoa quả trong siêu thị, hãy nắm rõ ý nghĩa của những cái tem dán này!

3### và 4###: Phương pháp trồng trọt phổ thông
Nếu trên tem có 4 chữ số, bắt đầu bằng số 3 (3###) hoặc 4 (4###) thì đó là kí hiệu của trái cây được trồng bằng công nghệ thông thường, có sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, các loại phân bón hóa học, thuốc kích thích tăng trưởng… có trong danh mục cho phép của mỗi quốc gia.
9####: Phương pháp trồng hữu cơ
Nếu trên tem có năm chữ số bắt đầu bằng số 9, đó là sản phẩm hữu cơ.
Nông sản hữu cơ không phải nông sản trồng tại vườn nhà.
Hiện nay, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản và nhiều nước khác yêu cầu các nhà sản xuất để có được Chứng nhận Hữu cơ đều phải tuân thủ theo các quy chuẩn nghiêm ngặt được thiết lập bởi các nước và các tổ chức thương mại quốc tế, cụ thể là:
Úc: NASAA
Liên minh Châu Âu: EU – Eco
Ấn Độ: NPOP (Chương trình quốc gia về sản xuất hữu cơ)
Indonesia: BIOCert do Bộ Nông Nghiệp Indonesia cấp
Nhật Bản: JAS
Hoa kỳ: Chương trình Hữu cơ Quốc gia NOP
Đáng chú ý hiện nay trên thế giới, danh sách các quốc gia đã có quy định và thực hiện đầy đủ quy định về nông nghiệp hữu cơ đang ngày càng tăng.
Châu Á bao gồm các nước Nhật Bản, Đài Loan, Nam Triều Tiên, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam không nằm trong danh sách này.
8####: Biến đổi gen
Hiện nay nông sản biến đổi gen đang gây tranh cãi và vấp phải phản đối trên diện rộng, đặc biệt là Liên minh Châu Âu và một vài quốc gia Châu Á khác.
Tem có 5 chữ số bắt đầu bằng số 8 (8###) lâu nay được coi là ký hiệu cho sản phẩm hoa quả sản xuất bằng phương pháp biến đổi gen. Nó được gắn vào liền trước mã của sản phẩm cùng loại sản xuất theo phương pháp thông thường.
Ví dụ 1 sản phẩm táo sản xuất theo phương pháp thông thường có mã PLU là 4133 thì giống táo đổi gen tương ứng sẽ có thêm số 8 phía trước, là 84133.
Tuy nhiên, do người tiêu dùng còn rất e ngại với thực phẩm biến đổi gen nên trên thực tế, mã 8#### chưa được áp dụng.
Sắp tới đây, theo chủ tịch IFPS ông Ed Treacy, quy định về nông sản mã số 8#### sẽ được thay đổi cho phù hợp với tình hình trên, và sẽ không còn được sử dụng cho nông sản biến đổi gen nữa.
Đến thời điểm này, trên website chính thức của PLU, mã số 8#### không còn được công nhận là sản phẩm biến đổi gen, nhưng việc dùng nó cho sản phẩm nào cũng vẫn để ở dạng “tương lai” (Future).
Qua khảo sát tại siêu thị và một vài điểm bán lẻ nhập khẩu, nhìn chung các loại táo, cam, lê bán ở siêu thị đều thuộc nhóm tem 3### và 4###.
Đặc điểm chung của nhóm này là giá cả phải chăng, hình thức bắt mắt, đa dạng từ màu sắc tới chủng loại vô cùng phong phú.
Trong số đó có một loại Táo đỏ được dán nhãn “Hữu cơ” (Organic), tuy nhiên không có dãy số 9#### như quy định.
Các loại nông sản đạt chuẩn Organic với chứng nhận đạt chuẩn của các nước thường có giá tương đối cao và chủ yếu bán tại một vài cửa hàng chuyên kinh doanh trái cây, thực phẩm nhập khẩu.
Giá của loại quả dao động từ trên 300.000đ đến 400.000đ/kg, hình thức không có gì đáng chú ý, size quả tương đối nhỏ, không đồng đều, mùi vị chưa thật sự đặc trưng.
Biết được mã PLU có thể giúp bạn lựa chọn loại thực phẩm mà gia đình ưu tiên dùng, tuy nhiên trong trường hợp quản lý kém, việc làm giả tem PLU là điều có khả năng xảy ra.

Hãy bấm nút Đăng ký (subscribe) để luôn được cập nhật những thông tin kiến thức khoa học về sức khỏe mới nhất. Và đừng quên Like, share video cho gia đình, bạn bè và người thân.

Trân trọng cảm ơn quý vị đã dành thời gian ghé thăm kênh Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe.

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"