Cua đồng thực phẩm bổ dưỡng không dành cho tất cả mọi người04:04

Cua đồng thực phẩm bổ dưỡng không dành cho tất cả mọi người

Những món ăn từ cua đồng hiện nay đang được rất nhiều người ưa thích bởi vì trong đó có nguồn chất đạm quan trọng trong bữa ăn hằng ngày. Đặc biệt, đây là một nguồn thực phẩm dễ kiếm sẵn có ngay ở đồng ruộng. Ngoài giá trị dinh dưỡng thì cua đồng còn là một vị thuốc được nhân dân ta dùng từ lâu đời với tên gọi là điền giải có tác dụng tán huyết, bổ gân cốt, khớp xương. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được món cua đồng vì nếu sử dụng sai cách thì cua đồng có thể biến thành chất độc nguy hiểm.
Cua đồng là thực phẩm có nhiều canxi và rất giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo từ các chuyên gia những người nội trợ cần tránh những điều sau đây khi chế biến món ăn này.
Không chế biến món ăn từ cua đã chết
Rất nhiều người thường mua cua xay sẵn ở ngoài chợ về rồi lọc và nấu. Cách làm này chứa nhiều hiểm họa mà nhiều người không ngờ tới. Bởi vì khi làm cua, không ít người bán hàng đã tiếc rẻ nên không loại bỏ những con cua chết. Trong cua chết có chứa thành phần hóa học có thể gây độc khiến người ăn bị đau bụng, nôn mửa.
Không hâm đi hâm lại
Thịt cua có chứa rất nhiều đạm và chất dinh dưỡng khác, sau khi tiếp xúc với môi trường sẽ dễ bị các vi khuẩn có hại làm hỏng gây ôi thiu. Việc nấu lại cua không những làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng mà còn có thể làm thịt cua bị biến chất gây độc. Vì vậy khi nấu cua cần lưu ý, ăn bao nhiêu thì nấu bấy nhiêu.
Không uống trà, ăn quả hồng khi ăn cua
Cua rất giàu protein, còn trong nước trà và quả hồng lại chứa tanin có thể kết hợp với protein trong cua gây kết tủa tạo ra những triệu chứng nôn ói, đau bụng, tiêu chảy.

Ngoài ra một số người cũng không nên ăn cua
– Phụ nữ có thai tránh ăn cua đồng vì cua đồng có tác dụng phá khối u, tống xuất khối cục tồn đọng nên không tốt cho thai nhi.
– Người đau ốm mới khỏe, hệ thông tiêu hóa còn yếu cũng không nên ăn.
– Người có biểu hiện cảm giác hay sợ lạnh cũng cần hạn chế, nếu bị tiêu chảy không ăn cua đồng.
– Gạch cua có nhiều cholesterol nên người huyết áp cao, bệnh tim mạch cần hạn chế dùng.
Khi ăn cua nên ăn cùng lá tía tô, gừng để làm giảm bớt tính hàn. Cua đồng cũng chứa nhiều sodium và purines nên không thích hợp cho người bị bệnh gout.
Cua đồng được xếp vào danh sách thực phẩm mang lại nguồn chất đạm quan trọng trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng cua chỉ thực sự tốt khi chúng ta ăn một cách đúng đắn và an toàn, không thì rất dễ bị nhiễm độc.

Hãy bấm nút Đăng ký (subscribe) để luôn được cập nhật những thông tin kiến thức khoa học về sức khỏe mới nhất. Và đừng quên Like, share video cho gia đình, bạn bè và người thân.

Trân trọng cảm ơn quý vị đã dành thời gian ghé thăm kênh Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe.

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"