CHỈ VÌ SƠ Ý MÀ VÔ TÌNH LÀM CẢ NHÀ BỊ BỆNH NGUYÊN NHÂN KHIẾN AI CŨNG BẤT NGỜ06:23

CHỈ VÌ SƠ Ý MÀ VÔ TÌNH LÀM CẢ NHÀ BỊ BỆNH NGUYÊN NHÂN KHIẾN AI CŨNG BẤT NGỜ.

Máy giặt là một thiết bị tiện ích hỗ trợ rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta. Thế nhưng, vì quá chủ quan mà nhiều chị đã sử dụng sai cách, vô tình làm cho cả nhà đứng trước nguy cơ bệnh tật rất cao.

Do công việc bận rộn, nhiều người thường có thói quen để quần áo cả tuần rồi mới gom đi giặt một lần, vừa có tác dụng tiết kiệm thời gian, công sức. Nhưng các chị không biết rằng, chính hành động này vô tình làm cho cả nhà đứng trước nguy cơ bệnh tật rất cao.

Tình trạng giặt quần áo và đồ lót trong máy giặt khiến nhiều chị bị viêm nhiễm phụ khoa đã là một việc quá thường rồi. Thế nhưng vì giặt đồ chung máy giặt mà mẹ lây bệnh phụ khoa cho con, bố lây sốt siêu vi cho cả gia đình cũng vì thói quen tai hại này nè.
Theo đó thì gia đình của nạn nhân cho biết rằng, trong nhà có một thành viên bị sốt siêu vi. Vì lo cả nhà bị lấy bệnh nên người vợ đã rất cẩn thận để chồng nằm cách ly ở một phòng riêng không cho tiếp xúc với con. Và chị nghĩ vậy là đã an toàn, không ngờ mấy ngày chị và con gái cũng bị lây bệnh từ chồng.
Khi đi khám bệnh, chị vợ cho biết là đã cách ly không dùng chung bát, dĩa, muỗng đũa với chồng, ngay cả khi giặt đồ chị cũng tách quần áo của chồng riêng 1 mẻ, của chị và con 1 mẻ nhưng không biết vì sao bản thân mình và con lại bị lây bệnh.
Bác sĩ cho biết, tuy chị đã rất cẩn thận như vậy nhưng nguyên nhân gây bệnh chỉ có thể là chiếc máy giặt. Vì ngay cả khi giặt riêng vi khuẩn trong máy giặt vẫn có thể làm nhiễm bệnh chéo nhau.
Theo TS.BS Vũ Đình Cầu, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Tiết niệu, Học viện Quân y cho biết “Máy giặt dùng lâu chứa rất nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe, dùng không đúng cách sẽ rất dễ nhiễm bệnh. Bụi bẩn từ quần áo cộng thêm môi trường ẩm ướt, khiến nhiều loại vi khuẩn phát triển, biến máy giặt trở thành một nơi “cực kỳ nguy hiểm”. Nhiều bệnh nhân vô tình bị nhiễm bệnh từ ổ vi khuẩn ẩn náu trong máy giặt mà không hiểu nguyên nhân do đâu.”
Trong một thống kê khác còn cho thấy, trung bình có khoảng 10 triệu vi sinh vật trong mỗi cặp quần lót sạch. Chu trình lây bệnh từ việc giặt tẩy không chỉ qua việc loại bỏ vi khuẩn trong quần áo mà còn qua lây nhiễm chéo. Vi khuẩn có thể bị lây từ quần lót bẩn, từ ga trải giường, từ tất, từ quần áo bảo hộ… Ngay cả máy giặt cũng tham gia vào quá trình lây bệnh chéo này.
Vì vậy, máy giặt sử dụng lâu ngày mà không được vệ sinh sạch sẽ thì sẽ biến thành ổ chứa vi khuẩn cực kỳ nguy hiểm. Nước tích tụ phía sau vòng đệm, bình thường người dùng sẽ không phát hiện được nhưng đây chính là những ổ chứa vi khuẩn, hàng chục nghìn bào tử nấm mốc độc hại và các loại vi khuẩn khác.
Vào năm 2005, đại dịch E.coli ở Anh Quốc đã làm 150 người ngã bệnh và cướp đi mạng sống của một em bé đã khiến các cơ quan y tế phải truy tìm hành tung của con vi khuẩn đáng ghét này. Kết quả thật khó ngờ, máy giặt lại là hang ổ của đám cơ hội E.coli. Bởi vi khuẩn này đã “di cư” và ẩn náu trong máy giặt.
Nhằm phòng tránh việc nhiễm chéo bệnh từ máy giặt chị em khi giặt quần áo cho cả gia đình, TS.BS Vũ Đình Cầu khuyến cáo các chị không nên giặt chung đồ của người lớn với trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Quần lót thì cần giặt riêng, nên giặt bằng tay, phơi ở những nơi có ánh nắng. Quần lót nếu giặt chung với tất, ga trải bàn, quần áo bảo hộ… thì phụ nữ có thể bị nhiễm nấm từ những đồ dùng này.
Đồng thời, nên vệ sinh máy giặt đều đặn, ít nhất là 2 lần/tháng. Hạn chế sử dụng các chất làm mềm vải. Nước xả vải thường để lại dầu, silicone nằm lại trong máy giặt, là nguyên nhân làm cho máy giặt bẩn hơn, khiến cho vi khuẩn rình rập tìm cách tàn phá sức khỏe. Do vậy hộp chứa nước xả vải ở máy giặt là một trong những vị trí chứa nhiều vi khuẩn nhất.
Để máy giặt luôn sạch sẽ, bảo vệ gia đình khỏi những ổ vi khuẩn này, trước tiên chị em cần phải thường xuyên vệ sinh máy giặt theo những cách sau:
Xả nước trong vào lồng giặt
Cho nước diệt khuẩn hoặc có thể thay thế bằng 2-3 bát dấm trắng hoặc chanh cắt lát (3 quả), chất tẩy (javen, clo) hoặc bột baking soda. Tiếp theo, cho máy quay 5 phút để các chất tan vào nước, sau đó ngâm từ 30 phút – 1 tiếng. Cuối cùng, “tống khứ” vi khuẩn gây hại bằng cách bật máy giặt và xả nước ra ngoài.
Tháo ngăn chứa nước xả vải của máy
Đây cũng được xem là “hang ổ” chứa vi khuẩn, bởi rất nhiều cặn bẩn bám lại đây. Dùng giẻ lau sạch thành ngăn…Tiếp đó, cọ rửa và ngâm vỏ ngăn với dung dịch chứa chất tẩy rửa hoặc nước nóng để diệt khuẩn.
Ngoài ra, bộ lọc cặn của máy giặt cũng là nơi bạn phải chú ý đến. Hãy xối nước thật mạnh vào bộ phận này để những cặn bẩn trôi đi, vi khuẩn không còn nơi trú ngụ.
Lưu ý: Tốt nhất chị em nên thường xuyên vệ sinh ít nhất 2 lần mỗi tháng để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình các chị nhé.
Thật sự là nhiều khi hơn 3-4 tháng mà em quên vệ sinh lồng giặt của máy thì khi vệ sinh nước xả ra rất dơ và có mùi hôi khó chịu lắm. Thế nên, để tránh lây bệnh truyển nhiễm cho cả nhà thì các chị nên lưu ý những điều quan trọng trên đây nhé để còn biết cách mà phòng tránh để không gây hại cho cả gia đình mình.

Hãy bấm nút Đăng ký (subscribe) để luôn được cập nhật những thông tin kiến thức khoa học về sức khỏe mới nhất. Và đừng quên Like, share video cho gia đình, bạn bè và người thân.

BAN QUẢN TRỊ

KIENTHUCKHOAHOCVESUCKHOE.COM

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"