Cách ăn đậu xanh để thải độc giải nhiệt theo cách của bác sĩ dinh dưỡng03:32

Cách ăn đậu xanh để thải độc giải nhiệt theo cách của bác sĩ dinh dưỡng

Giáo sư Vu Khang, bác sĩ làm việc tại Khoa dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Hiệp Hòa Bắc Kinh (TQ) hướng dẫn về cách ăn đậu xanh để giải nhiệt, thải độc và phòng tránh nắng nóng một cách an toàn.
Món đậu xanh hầm là một thức uống mùa hè tốt, và đây chính là gợi ý tuyệt vời cho mỗi gia đình nên chọn để có một thức uống hiệu quả trong việc phòng chống say nắng hoặc nắng nóng.
Điều cần lưu ý với bạn là khi hầm đậu xanh, không chỉ để uống nước mà còn có thể ăn luôn cả phần hạt đậu (nên ăn cả nước và cái).

Lý do nên ăn món đậu xanh hầm

Đậu xanh giữ lại nguyên vỏ sau khi nấu bằng cách hầm chín, vỏ đậu và thịt hạt đậu bên trong có chứa một số thành phần keo và chất xơ không hòa tan, có thể loại bỏ lượng cholesterol và chất béo trung tính dư thừa trong cơ thể, đồng thời làm chậm quá trình hấp thụ cholesterol và triglyceride.
Từ yếu tố này, những người mắc bệnh mỡ máu cao nên chọn món đậu xanh hầm như một thức uống thông thường, coi đây là một món ăn tốt cho sức khỏe và loại bỏ một số bệnh tật phổ biến.
Cá nhân tôi nghĩ rằng đây là một món ăn đáng để khuyên mọi người sử dụng nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày – Giáo sư Vu Khang chia sẻ.

Nếu bạn muốn tìm một món ăn giúp hạ hỏa, giải nhiệt và thải độc trong mùa hè, thì đậu xanh hầm chính là một lựa chọn tốt hơn so với các món ăn khác – GS Khang nói thêm.
Bởi vì polyphenol trong vỏ đậu xanh có tác dụng ức chế nhất định đối với trung tâm điều chỉnh nhiệt độ trong cơ thể, và có thể giảm nhiệt ở một mức độ nhất định.
Sau khi chất polyphenol bị oxy hóa, món đậu xanh hầm sẽ chuyển từ màu xanh sang màu đỏ và các thành phần trong đậu xanh có thể giúp cơ thể giải độc.
Đậu xanh sau khi nấu chín có thể xuất hiện 2 dạng màu sắc khác nhau, mỗi màu đều có những ưu điểm riêng và vai trò tác dụng riêng.

Ngoài ra, khi nấu đậu xanh hầm, bạn nên sử dụng nồi hầm hoặc nồi inox.
Cố gắng không sử dụng chảo hoặc nồi bằng sắt, vì phản ứng hóa học giữa sắt trong nồi và hợp chất polyphenol trong đậu xanh sẽ không chỉ tạo ra sự thay đổi màu sắc của đậu xanh, mà chúng còn làm thay đổi và giảm nhẹ hiệu quả của việc giải nhiệt, giải độc của thực phẩm.
Nếu bạn đã quen với việc ăn cháo thường xuyên thì nấu cháo cho thêm đậu xanh cũng có tác dụng tương tự, vì bản thân tác dụng của đậu xanh đã rất tốt, nên dù ở dạng nào, tác dụng cũng tương tự như nhau.
Bạn có thể ăn các món đậu xanh khác nhau như bột đậu xanh, bánh đậu xanh, miễn là hàm lượng của đậu xanh trong sản phẩm ở mức cao, thì món ăn sẽ có thể đóng vai trò tương ứng và phát huy được tác dụng của nó.
Mỗi gia đình nên tạo thói quen chế biến và sử dụng món đậu xanh trong thực đơn của mình để nhận lại những lợi ích tuyệt vời của nó. Đậu xanh quả thật như một “món quà quý” mà thiên nhiên ban tặng cho con người.

Hãy bấm nút Đăng ký (subscribe) để luôn được cập nhật những thông tin kiến thức khoa học về sức khỏe mới nhất. Và đừng quên Like, share video cho gia đình, bạn bè và người thân.

BAN QUẢN TRỊ

KIENTHUCKHOAHOCVESUCKHOE.COM

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"