BỔ SUNG CANXI CẦN ĐÚNG THỜI ĐIỂM NHƯNG RẤT NHIỀU NGƯỜI ĐANG LÀM SAI CÁCH04:29

BỔ SUNG CANXI CẦN ĐÚNG THỜI ĐIỂM NHƯNG RẤT NHIỀU NGƯỜI ĐANG LÀM SAI CÁCH.

Theo dược sĩ Lưu Giác, Phó trưởng khoa Dược học canxi là chất có liên quan mật thiết, không thể thiếu đối với ít nhất 10 cơ quan và hệ thống hoạt động trên cơ thể như hệ miễn dịch, thần kinh, nội tiết, tiêu hóa… Được đánh giá là khoáng chất quan trọng nhất trong cơ thể.

Có rất nhiều người cần phải bổ sung canxi nếu chế độ ăn thiếu hợp lý. Thời gian nào nên uống, nên chú ý điều gì để không mắc sai lầm? Hãy tham khảo lời khuyên này của chuyên gia.
Thời gian uống canxi bổ sung tốt nhất
Nghiên cứu cho thấy rằng, thời gian tốt nhất trong ngày để uống canxi là từ khoảng 2 đến 3 tiếng trước khi đi ngủ, hoặc 1 đến 1,5 tiếng sau bữa tối.
Vào ban đêm, mức canxi trong máu hạ xuống khá thấp, ban ngày lại tăng lên cao hơn. Nếu chúng ta ăn uống hợp lý và điều độ, đủ chất, thì về cơ bản có thể đáp ứng được nhu cầu canxi mà cơ thể cần.
Tuy nhiên vào ban đêm, canxi trong nước tiểu vẫn sẽ được thải ra, trong khi đó chúng ta không tiếp tục bổ sung canxi vào theo đường thực phẩm, vì vậy, lượng canxi trong máu sẽ giải phóng ra để bù vào sự mất canxi trong nước tiểu.
Nói một cách dễ hiểu, thời điểm này sẽ rất dễ hấp thụ canxi, nếu bổ sung canxi đúng lúc thì hiệu quả sẽ rất cao, cơ thể hấp thụ nhanh và tối đa.
Ngoài ra, vào ban đêm, cơ thể hoạt động sẽ làm hạ canxi trong máu sẽ kích thích sự bài tiết hormon tuyến giáp, làm tăng tốc độ phân giải canxi trong xương xương nhanh hơn.
Trong trường hợp này, nếu bổ sung lượng canxi thích hợp trước khi đi ngủ, nó sẽ có thể cung cấp đầy đủ “đạn dược” vào ban đêm để giảm sự mất xương trong cơ thể.
Canxi cũng có tác dụng an thần giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ. Nhưng bạn cần phải lưu ý uống canxi đúng thời gian đã nêu. Bởi nếu bạn quên uống đúng giờ, vừa uống xong đã đi ngủ ngay thì sẽ dễ dàng làm tăng nguy cơ bệnh sỏi hệ tiết niệu.
3 điều cần lưu ý khi uống canxi bổ sung
1. Uống canxi cần uống thêm Vitamin D với liều lượng thích hợp
Khi bổ sung canxi cần kết hợp bổ sung vitamin D, hai chất này là “bạn đồng hành” không thể thiếu trong mỗi lần uống để nâng cao hiệu quả hấp thụ.
Người cao tuổi chỉ có khả năng hấp thụ vitamin D bằng 1/3 so với người trẻ tuổi. Vì vậy khi bổ sung canxi vitamin D cùng một lúc cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ.
2. Không ăn thực phẩm chứa axit oxalic khi uống canxi
Những thực phẩm không nên kết hợp khi uống canxi gồm rau bina, rau dền, rau muống, măng, hành tây, đậu nành… bởi vì chúng chứa rất nhiều axit oxalic, nếu kết hợp với canxi sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ.
Nếu bạn phải ăn những loại rau này, tốt nhất là nấu thành canh nóng để ăn, hoặc ăn trước từ 3-4 giờ sau đó mới uống các sản phẩm canxi.
3. Không uống canxi cùng với bữa ăn
Nếu bạn bổ sung canxi luôn trong bữa ăn hoặc trộn vào thức ăn, trong dạ dày cùng lúc sẽ có quá nhiều thứ khiến chúng không thể hấp thụ hết lượng canxi bạn vừa ăn vào. Thậm chí, cơ thể chỉ hấp thụ được khoảng 20% lượng thuốc bạn vừa uống. Thời điểm uống canxi ít nhất phải sau bữa ăn khoảng 1 tiếng trở lên.

Hãy bấm nút Đăng ký (subscribe) để luôn được cập nhật những thông tin kiến thức khoa học về sức khỏe mới nhất. Và đừng quên Like, share video cho gia đình, bạn bè và người thân.

Trân trọng cảm ơn quý vị đã dành thời gian ghé thăm kênh Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe.

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"