Bí quyết sống khỏe tuổi 94 ăn vừa đủ ngủ không quá nhiều05:31

Bí quyết sống khỏe tuổi 94 ăn vừa đủ ngủ không quá nhiều

Mahathir Mohamad sinh năm 1925. Ông lần đầu tiên trở thành thủ tướng vào năm 1981 khi 56 tuổi và đã về hưu năm 2003 sau khi điều hành Malaysia 22 năm. Năm 2018, ông Mahathir trở lại làm người đứng đầu chính phủ và trở thành thủ tướng cao tuổi nhất thế giới.

Không chỉ quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, chính trị gia 94 tuổi đương nhiệm tích cực vận động thể chất. Ông Mahathir chia sẻ bản thân không phải là một người hâm mộ thể thao trong những năm đi học nhưng vì không muốn lười biếng và yếu đuối nên quyết định chơi bóng bầu dục.
Thủ tướng cho rằng bóng bầu dục là môn thể thao không đòi hỏi nhiều kỹ năng nhưng yêu cầu người chơi phải sử dụng bộ não và liên quan đến nhiều chuyển động cơ thể. Chơi bóng bầu dục có thể giúp ông rèn luyện được trí nhớ. Bên cạnh đó, ông còn đọc nhiều sách báo và giữ cho đầu óc luôn bận rộn.
Để rèn luyện cơ bắp, Mahathir đi cầu thang bộ thay vì thang máy. Thủ tướng cũng nhắc nhở người dân đi bộ nhiều hơn, không nên hút thuốc và ăn quá nhiều, tránh đồ uống có cồn để duy trì sức khỏe.

Từng có thời gian là bác sĩ, ông Mahathir cho biết điều quan trọng để những người lớn tuổi duy trì sức khỏe là phải kiểm soát trọng lượng cơ thể vì khi cơ thể nhỏ, trái tim dễ dàng bơm máu đến toàn bộ cơ thể.
Theo ông Mahathir Mohamad, mọi người nên ngủ ít đi và tập luyện nhiều hơn. Ông còn khuyến khích nhân viên văn phòng tạm ngừng công việc để đi ra ngoài để tập thể dục trong vòng 15 phút.
“Nếu bạn không hoạt động, cơ thể sẽ trở nên yếu ớt. Khi ngủ, bạn đang để cho bản thân mình yếu đi. Khi bạn tập thể dục, cơ bắp sẽ được vận động nhiều hơn. Nhưng khi nằm xuống, cơ bắp sẽ trở nên mềm yếu”, ông nói.

Khi được hỏi về thói quen ngủ, Thủ tướng Mahathir Mohamad cho biết ông luôn lên giường vào lúc 11h tối và thức dậy vào lúc 6h sáng.
“Tuy nhiên, thỉnh thoảng tôi không thể làm được như vậy. Có lúc tôi về nhà vào 2h sáng và chỉ kịp chợp mắt một chút rồi lại đi làm”, ông chia sẻ. Vị Thủ tướng này cũng bổ sung thêm: “Nếu vì mệt mỏi mà bạn lên giường, ngừng suy nghĩ, ngừng nảy sinh ý tưởng mới, ngừng tìm ra giải pháp cho các vấn đề – nếu bạn ngừng sử dụng bộ não của mình, nó sẽ không thể hoạt động tốt được”.
“Thỉnh thoảng tôi cũng quên từ khi phát biểu hay trả lời câu hỏi. Tôi phải ‘bịa’ ra từ khác. Đó chính là quá trình lão hóa. Nhưng buông xuôi sẽ chỉ khiến bạn già nhanh hơn mà thôi”.

Do đó, Thủ tướng Malaysia luôn động viên mọi người hãy tiếp tục hoạt động ngay cả khi đã già. Theo ông, có 2 loại quá trình lão hóa: một là về mặt tuổi tác, hai là về mặt sinh học. Có những người trẻ tuổi nhưng trông rất già, lại có người cao tuổi nhưng lại trông rất trẻ cũng chính là vì nguyên nhân này. Để có thể khỏe mạnh và sống thọ, con người cần rèn luyện về cả thể chất lẫn trí tuệ.
“Nếu không chịu làm gì, sớm muộn gì bạn cũng yếu đi và mất khả năng hoạt động, thậm chí còn lú lẫn. Vì thế, hãy chăm chỉ hoạt động kể cả khi đã nghỉ hưu”, ông kêu gọi.
“Nếu không dùng cơ bắp và chỉ nằm suốt ngày, cơ bắp bạn sẽ không thể chịu đựng sức nặng của cơ thể. Bạn sẽ không thể đứng. Bạn sẽ chẳng thể đi lại”, vị Thủ tướng 94 tuổi bổ sung.
“Não bộ cũng vậy. Nếu không sử dụng não, không nghĩ, không đọc, không viết, bộ não sẽ thoái hóa và bạn sẽ trở nên lẩm cẩm. Vì thế, hãy năng động lên”, ông chia sẻ.

Chế độ ăn cũng là một yếu tố quan trọng trong lối sống của Thủ tướng Mahathir Mohamad. Ông tự nhận rằng mình “ăn ít calories giống khỉ” nên mới sống lâu.
Thủ tướng Mahathir Mohamad cho biết có một vài quy củ ông vẫn áp dụng, nhưng một trong những điều đầu tiên là không ăn quá nhiều.

“Đây là những điều tôi đã được mẹ tôi dạy từ khi còn nhỏ. Mẹ tôi nói rằng đồ ăn ngon đôi khi là một điều gì đó rất đáng tiếc. Ý mẹ tôi là khi đồ ăn ngon bày trên bàn, bạn có xu hướng ăn nhiều hơn bình thường và dạ dày sẽ phình to ra. Nếu bạn thường xuyên ăn nhiều, dạ dày sẽ ngày càng to hơn, và bạn sẽ cần ăn nhiều hơn để thỏa mãn cơn đói. Khi điều này trở thành thói quen, bạn sẽ béo hơn, thậm chí mắc các bệnh như béo phì. Lúc ấy trái tim của bạn cần làm việc nhiều hơn để bơm máu khắp cơ thể”.
“Nếu bạn giữ cân nặng ở mức vừa phải, dĩ nhiên là không quá gầy, trái tim của bạn không cần làm việc nhiều mà mọi cơ quan, bộ phận trong cơ thể cũng làm việc ít hơn trong quá trình điều phối các hoạt động hàng ngày
“Tôi không hút thuốc, không uống rượu, không ăn quá no. Tôi chỉ ăn đủ thức ăn để hoạt động bình thường”, ông cho biết. “Đến một độ tuổi nhất định, mọi người thường bị béo phì. Dạ dày của họ lớn, nên để thỏa mãn bản thân, họ uống và ăn quá nhiều khiến tim phải chịu sức ép”.

Nhờ ăn uống điều độ, Thủ tướng Malaysia luôn giữ được mức cân nặng hợp lý. “Tôi luôn nặng khoảng 62-64 kg trong nhiều năm nay. Tôi có thể mặc vừa quần áo của tận 30 năm trước”.
Thủ tướng Malaysia nói rằng ông không hoàn toàn khỏe mạnh. Mahathir có vấn đề về tim mạch, viêm phổi, thỉnh thoảng bị ho nên các trợ lý phải giới hạn lịch trình làm việc mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe của ông.

Quý vị và các bạn hãy bấm nút Đăng ký ( Subscribe) để là người đầu tiên nhận được những Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe (https://goo.gl/6Qq6km) mới nhất. Đồng thời chia sẻ cho gia đình bạn bè và người thân. Đóng góp/ comment nhận xét phía bên dưới để chúng tôi có thể cung cấp cho quý vị và các bạn những thông tin thiết thực và gần gũi nhất với cuộc sống

Một lần nữa xin trân trọng cảm ơn quý cô bác và anh chị đã dành thời gian quý báu theo dõi và ủng hộ kênh

BAN QUẢN TRỊ

KIENTHUCKHOAHOCVESUCKHOE.COM

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"