7 Cách tập thể dục cho não để đầu óc luôn linh hoạt minh mẫn tới già05:54

7 Cách tập thể dục cho não để đầu óc luôn linh hoạt minh mẫn tới già

Khi bạn càng ít sử dụng đến tư duy, bộ não sẽ càng trì trệ. Do đó, luyện tập cho não là rất cần thiết nếu bạn muốn phát triển trí tuệ của mình.
Tập thể dục thường xuyên giúp chúng ta giữ được thân hình cân đối, trạng thái tốt và đẩy lùi những thay đổi tiêu cực liên quan đến tuổi già. Điều này áp dụng cho tất cả các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả não bộ.
1. Tập trung nhìn vào 1 vật 10 phút mỗi ngày
Đây một phương pháp rèn luyện sự tập trung. Đó là ngồi trong một căn phòng yên tĩnh, tập trung nhìn vào một vật (lọ hoa, tranh vẽ, ảnh chụp…) trong vòng 10 phút. Nếu bị phân tâm, hãy hướng sự chú ý của mắt lại vào vật.
Phương pháp này giúp kích thích giới hạn các neuron thần kinh khi tập trung. Đây cũng có thể coi là một phương pháp luyện mắt, vì việc giữ cho mắt luôn hướng sự chú ý vào một vật cố định có thể tăng sức tập trung của mắt lên đáng kể.
2. Văn bản nhiều màu sắc
Trước khi lập danh sách các từ được viết bằng các màu sắc khác nhau. Hãy bắt đầu với từ trên cùng, tiếp tục đọc to tên của màu sắc tương ứng với mỗi từ được viết (ví dụ: từ Yellow – có nghĩa màu vàng trong tiếng Anh – lại được tô màu xanh nước biển). Khi viết đến từ cuối cùng, hãy đọc theo thứ tự ngược lại. Ban đầu tốc độ đọc có thể sẽ khá chậm bởi khi các bộ phận chịu trách nhiệm nhận thức văn bản và nhận thức màu sắc nằm ở các bán cầu não khác nhau.

ren-luyen-tri-nao
Bài tập này giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer – chứng mất trí nhớ phổ biến ở người già, bằng cách thiết lập mối liên hệ mới giữa các bán cầu / cải thiện cường độ tập trung và khả năng chuyển đổi sự chú ý.
3. Nói chuyện một mình
Các nghiên cứu đã chỉ ra khi người ta nói chuyện với chính mình sẽ có ít nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ sau này. Việc nói chuyện một mình, thậm chí kể cho chính mình nghe một câu chuyện nào đó sẽ giúp trì hoãn quá trình mất trí nhớ, giúp bạn nâng cao khả năng tập trung vào những chi tiết quan trọng.
Hơn nữa, nói chuyện với chính mình được đánh giá là một bài tập cảm xúc tuyệt vời. Liệu pháp này được áp dụng trong việc điều trị bệnh Alzheimer được chứng minh là giúp cải thiện chức năng bộ nhớ bằng cách giúp bạn giữ lại được nhiều thông tin hơn.
4. Bảng Schulte

ren-luyen-tri-nao
Bắt đầu bằng việc tập trung sự chú ý vào số 19 ở giữa bảng. Mục tiêu tiếp theo của bạn là tìm số 1 và tất cả các số còn lại theo thứ tự tăng dần, chú ý quan sát lần lượt. Sau đó, bạn hãy nhớ và vẽ lại bảng của riêng mình (đừng quên sắp xếp các con số trong ô theo trật tự ngẫu nhiên). Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm các bảng Shulte khác trên Internet. Bài tập giúp tăng cường khả năng tiếp nhận và xử lí tốc độ thông tin, đồng thời phát triển tầm nhìn ngoại vi.
5. Xoay bút
Sau đây là một bài tập cho các ngón tay mà bạn có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi. Đặt một ngón tay lên trên ngón kế và sau đó làm ngược lại. Hoặc, đặt một cây bút vào giữa ngón trỏ và ngón giữa, xoay bút bằng hai ngón, dần dần chuyển bút sang ngón giữa và ngón đeo nhẫn rồi tiếp đến ngón đeo nhẫn và ngón út. Bài tập này giúp phát triển não bộ cho mọi người ở mọi độ tuổi, nhưng đặc biệt phù hợp cho những người trong độ tuổi 40, 50 và hơn nữa khi có dấu hiệu lão hóa não.

cach-quay-but-bang-tay
Vì sao năng hoạt động ngón tay lại giúp phát triển não bộ? Các ngón tay là nơi chứa nhiều dây thần kinh dẫn truyền lên não hơn bất kì bộ phận nào khác của cơ thể ngoài lưỡi và môi. Vì vậy, những bài tập hoạt động ngón tay sẽ giúp kích thích các tế bào thần kinh trong não.
6. Viết hai tay cùng lúc
Đối với bài tập này, bạn sẽ cần hai tờ giấy và một cặp đồ dùng bằng văn bản dễ sử dụng. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, hãy vẽ các hình học bằng cả hai tay cùng một lúc. Bạn cũng có thể viết các chữ cái hoặc từ với số lượng kí tự là như nhau đối với cả hai tay.
Đây là cách giúp não bộ có thể đồng thời xử lí nhiều nhiệm vụ, do đó kích thích hoạt động của cả hai bán cầu.
7. Sử dụng tay không thuận
Một trong những cách dễ dàng nhất để rèn luyện sức mạnh cho não bộ chính là vận động cánh tay không thuận của mình. Đối với hầu hết chúng ta, những người thuận tay phải thì việc vận động linh hoạt tay trái sẽ giúp phát triển cân bằng cả 2 bán cầu não trái – phải. Ở một khía cạnh tích cực nào đó, hành động này sẽ làm kích hoạt khả năng sáng tạo, tư duy linh hoạt, trí thông minh liên quan đến âm nhạc và hình ảnh. Cách đơn giản nhất để thực hiện bài tập thể dục này chính là thử viết chữ bằng tay trái. Ta có thể ứng dụng tương tự với những người không thuận tay phải.
Giờ thì mỗi ngày ngoài việc tập thể dục cho cơ thể, các bạn còn có những bài tập thể dục cho não bộ minh mẫn rồi đúng không nào?

Hãy bấm nút Đăng ký (subscribe) để luôn được cập nhật những thông tin kiến thức khoa học về sức khỏe mới nhất. Và đừng quên Like, share video cho gia đình, bạn bè và người thân.

Trân trọng cảm ơn quý vị đã dành thời gian ghé thăm kênh Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe.

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"