5 LOẠI THỰC PHẨM CÀNG ĂN CÀNG DỄ BỊ LOÃNG XƯƠNG AI CŨNG NÊN BIẾT SỚM06:16

5 LOẠI THỰC PHẨM CÀNG ĂN CÀNG DỄ BỊ LOÃNG XƯƠNG AI CŨNG NÊN BIẾT SỚM. Theo chuyên gia dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, đây là 5 yếu tố ăn mòn xương cốt một cách nhanh chóng, bạn hãy hạn chế ăn uống chúng càng sớm càng tốt.

Phó giáo sư Phạm Chí Hồng, Khoa Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Viện Thực phẩm, Đại học Nông nghiệp TQ là người chuyên nghiên cứu về sự ảnh hưởng của đồ ăn thức uống đối với sức khỏe nổi tiếng tại Trung Quốc chia sẻ về những loại thực phẩm có thế gây loãng xương ở mức độ cao nhất, bạn nên biết sớm để sử dụng đúng mực. Phó giáo sư Hồng cho biết, “thức ăn” chính của xương là canxi, việc bổ sung chúng thường xuyên bằng cách ăn uống vô cùng cần thiết. Ngược lại, những thực phẩm sau đây được xếp vào danh sách “đen”, ăn vào cơ thể bao nhiêu sẽ “phá hủy” xương nhanh chóng bấy nhiêu.
1. Đồ ăn ngọt chứa lượng đường cao, nước ngọt có ga
Theo Phó giáo sư Hồng, những thực phẩm này gây hại cho xương mà bạn có thể nhìn rất rõ là chúng phá hủy hàm răng rất nhanh chóng, đặc biệt là trẻ em – đối tượng rất thích ăn uống đồ ngọt. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng loại đồ ăn này có thể làm giảm mật độ của xương, làm yếu kết cấu xương và gây loãng xương nhanh chóng sau một thời gian sử dụng.
2. Thực phẩm có lượng natri cao
Thực phẩm chứa lượng muối cao, có vị mặn nhiều hơn so với bình thường nếu sử dụng vượt quá mức cho phép có thể dẫn tới nguy cơ làm tăng canxi trong nước tiểu. Nói theo cách dễ hiểu thì ăn quá mặn sẽ làm cho canxi bị bài tiết và thất thoát nhanh qua đường nước tiểu, gây giảm sút lượng canxi được hấp thụ, dẫn đến nguy cơ loãng xương tăng lên. Lời khuyên của Phó giáo sư Hồng là hãy nên ăn nhạt một chút, đừng ăn quá lượng muối quy định, giảm thói quen ăn những món ăn ngâm tẩm quá nhiều muối.
3. Uống quá nhiều rượu
Trong bất kỳ tình huống nào, nếu uống rượu và đồ uống có cồn nói chung ở mức cao sẽ làm giảm hấp thu canxi, khiến cơ thể không đủ cơ hội dung nạp canxi để nuôi dưỡng xương hàng ngày.
4. Chế độ ăn protein cao và carbohydrate thấp
Phó giáo sư Hồng chia sẻ, người nào giữ thói quen ăn quá nhiều chất đạm (món ăn có tỉ lệ protein cao) mà lại kèm theo việc bổ sung carbohydrate với mức thấp, nếu không kết hợp với thật nhiều rau sẽ làm tăng Ketone body trong máu, do đó làm tăng khả năng bị mất canxi.Thói quen ăn nhiều thịt ít tinh bột, ít rau này khi được duy trì trong thời gian dài sẽ thúc đẩy chứng loãng xương diễn ra nhanh chóng. Vì thế, lời khuyên chính là bạn nên ăn uống cân bằng lượng chất đạm và tinh bột, kết hợp hài hòa với rau xanh và củ quả.
5. Ăn kiêng quá mức
Cách ăn uống mất cân bằng này là nguyên nhân gây ra thiếu chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi cơ thể. Từ đó khiến cho xương bị ảnh hưởng, thiếu khả năng hấp thụ canxi, dài ngày sẽ rất có hại cho sức khỏe của xương. Theo Phó giáo sư Hồng, xương khớp cần được xây dựng và bồi bổ trong suốt một quãng thời gian dài, thậm chí là cả đời người. Nếu chúng ta không biết chú trọng vấn đề này thì hậu quả sẽ rất nặng nề. Một khi bị mắc bệnh về xương khớp sẽ rất khó chữa, chất lượng sống và tuổi thọ đều giảm.

Hãy bấm nút Đăng ký (subscribe) để luôn được cập nhật những thông tin kiến thức khoa học về sức khỏe mới nhất. Và đừng quên Like, share video cho gia đình, bạn bè và người thân.

Trân trọng cảm ơn quý vị đã dành thời gian ghé thăm kênh Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe.

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"