2 THỰC PHẨM KHÔNG THỂ THIẾU ĐỐI VỚI PHỤ NỮ VÀ NAM GIỚI ĐƯỢC NGƯỜI XƯA CA TỤNG HẾT LỜI05:29

2 THỰC PHẨM KHÔNG THỂ THIẾU ĐỐI VỚI PHỤ NỮ VÀ NAM GIỚI ĐƯỢC NGƯỜI XƯA CA TỤNG HẾT LỜI.

Bài viết của chuyên gia,Tiến sĩ Trung y Vương Bình, một chuyên gia Đông y nổi tiếng Trung Quốc, giảng viên phòng nghiên cứu Bệnh viện Kinh Phương thuộc Viện Trung y học Sơn Tây (TQ). Sở dĩ người xưa có câu nói truyền miệng nổi tiếng “Nam không thiếu hẹ, nữ không thiếu ngó sen” là bởi vì dựa trên những nghiên cứu lâu đời về tác dụng của 2 thực phẩm này tác động tới sức khỏe của nam giới và phụ nữ.

Căn cứ trên đặc điểm sinh lý, nhu cầu và thói quen ăn uống của hai giới, lý thuyết Đông y cho rằng nam thuộc dương, nữ thuộc âm, các chất mà cơ thể cần cũng sẽ có sự khác biệt. Nam giới sẽ bị rối loạn khi thiếu dương và nữ giới sẽ kém ổn định khi thiếu âm. Khi cơ thể khuyết thiếu chất gì, bạn sẽ cảm nhận rõ những dấu hiệu cụ thể, từ đó cần phải điều chỉnh ăn uống để khôi phục lại trạng thái ban đầu.

Ví dụ khi nam giới bị thiếu dương nhược khí, cần bổ sung thêm thực phẩm thuộc dương, còn khi nữ có biểu hiện thiếu âm huyết hư, thì nên ăn ngay những thứ bổ máu.

Nam giới ở đâu, trồng hẹ ở đó
Hẹ là một món rau gia vị vô cùng độc đáo. Vốn là loại “cỏ” sống lâu, sống khỏe, sống được trong mọi loại hình thời tiết khắc nghiệt, phát triển nhanh, dễ trồng, dễ thu hoạch và có thể tái thu hoạch nhiều lần mà không phải gieo trồng cây mới.
Hẹ có vị cay, ngọt, ấm, không chứa chất độc, đều là những đặc điểm mà theo Đông y, chúng là những yếu tố quan trọng đủ “đại diện” cho đặc tính của cơ thể và sức khỏe nam giới.
Hẹ bổ thận, giúp thận thiên về dương khí, ấm áp, giải độc thanh ứ, có chất chống ra mồ hôi, được xem là loại rau gia vị có vị trí đứng đầu trong nhóm thực phẩm dành cho nam tốt hơn cả Viagra.
Hẹ có tác dụng điều trị liệt dương, lưng yếu, bụng yếu do lạnh, dạ dày yếu và các bệnh khác. Y học hiện đại đã chứng minh rằng, hẹ có thể cải thiện khả năng miễn dịch, khử trùng, chống viêm và phát huy vai trò kích thích vị giác, tạo sự thèm ăn.
Phụ nữ đi đâu, ngó sen theo đó
Còn ngó sen, tại sao Đông y lại phải ghép làm “cặp đôi” không thể tách rời với phụ nữ? Ngó sen được người dân Châu Á, đặc biệt là Trung Quốc xem là món ăn quý hơn thuốc bổ. Hương vị thơm ngon ngọt dịu, có thể ăn gỏi tái hoặc chế biến thành các món chín, phù hợp với nhiều người, mọi lứa tuổi.
Trong cuốn sách “Bản thảo kinh thư” nổi tiếng của Trung Quốc có viết rằng, ngó sen sống có vị ngọt mát, có thể thanh lọc máu, cầm máu, trừ nhiệt, làm sạch dạ dày, hỗ trợ tình trạng bệnh huyết ứ tắc, nôn ra máu, miệng hôi, chảy máu mũi miệng, xuất huyết sau sinh.
Ngó sen còn chữa ngạt mũi, đau khát do nhiệt, tả, chán nản, khó chịu, giải rượu. Đông y ghi chép rằng ngó sen có vị ngọt tính ấm, là món ăn khai vị tuyệt vời, đặc biệt tốt với lá lách, tạo sự hưng phấn từ miệng đến trái tim, bổ máu, chữa tiêu hóa, tiêu chảy, tái tạo những mô bị hỏng, kiềm chế sự tức giận.
Trong cuốn sách trên cũng ghi chép rằng, ngó sen tốt cho cả phụ nữ và trẻ nhỏ, người ốm yếu, cơ thể suy nhược, là thực phẩm thực sự bổ dưỡng.
Trong dân gian còn truyền nhau kinh nghiệm rằng, phụ nữ ăn ngó sen sau sinh có thể giúp giải phóng cơ thể, nếu có gặp những rủi ro về mặt tâm lý, ăn sen sẽ giúp an thần.
Nghiên cứu dinh dưỡng hiện đại cho thấy, ngó sen rất giàu vitamin C và khoáng chất, thúc đẩy quá trình chuyển hóa tế bào, có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa da thô ráp, khô khan. Do đó, phụ nữ muốn có vẻ đẹp mềm mại mượt mà thì rất cần ăn ngó sen đều đặn.

Trân trọng cảm ơn quý vị đã dành thời gian ghé thăm kênh Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe.

Hãy bấm nút Đăng ký (subscribe) để luôn được cập nhật những thông tin kiến thức khoa học về sức khỏe mới nhất. Và đừng quên Like, share video cho gia đình, bạn bè và người thân.

BAN QUẢN TRỊ

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"