KINH NGHIỆM QUÝ GIÚP CỨU SỐNG CẢ GIA ĐÌNH TRONG HỎA HOẠN CHỈ VỚI 1 TẤM ĐỆM04:26

KINH NGHIỆM QUÝ GIÚP CỨU SỐNG CẢ GIA ĐÌNH TRONG HỎA HOẠN CHỈ VỚI 1 TẤM ĐỆM.

Trước vụ hậu quả khủng khiếp của vụ hỏa hoạn tại chung cư Carina Plaza ngày 23/3, rất nhiều người quan tâm đến cách thoát hiểm, tránh được khói độc khi mắc kẹt trong đám cháy lớn. Xảy ra lúc nửa đêm, hậu quả khủng khiếp, thiệt mạng tới 13 người và rất nhiều người khác bị thương, vụ cháy chung cư cao tầng Carina Plaza đã trở thành điểm nóng trên các mặt báo ngày 23/3. Bên cạnh các vấn đề về hệ thống báo cháy của chung cư cũng như trách nhiệm của những người quản lý tòa nhà, thì có lẽ điều người dân quan tâm nhất vẫn là: Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro khi bị mắc kẹt trong một vụ hỏa hoạn?

Nguyên nhân gây tử vong trong các vụ hỏa hoạn chủ yếu là do ngạt khói. Khi tránh được khói độc là bạn có đến 90% cơ hội sống sót khi thoát khỏi cơn nguy nan. Có lẽ vì thế, bài chia sẻ về cách thoát nạn với một tấm đệm của một thành viên diễn dàn đã nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ.
Theo tài khoản Facebook Minh Trần, đây là kinh nghiệm thực tế của bản thân anh. Kinh nghiệm này đã đã cứu sống 4 người trong gia đình anh trong một vụ hỏa hoạn và phòng cảnh sát PCCC của địa phương lưu lại để làm tài liệu phổ biến trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Trên trang cá nhân, tài khoản Minh Trần viết:
“Chia sẻ cách thoát hiểm khi xảy ra cháy qua vụ việc cháy chung cư tại Sài Gòn hôm nay. (Đây là kinh nghiệm thực tế của bản thân tôi đã cứu sống 4 người trong gia đình mình trong một vụ hỏa hoạn)…
– Phương pháp thoát hiểm khi cháy tôi muốn nhấn mạnh là “rất đơn giản” và gia đình nào cũng có điều kiện thực hiện tốt để giảm thiểu được thiệt hại rất lớn.
Tôi có vẽ hình ảnh minh họa để mọi người hiểu ngay được phương pháp và cần lưu ý các điểm đặc biệt quan trọng.
1) Khi xảy ra cháy hỏa hoạn, điều quan trọng hàng đầu là bạn không được mất bình tĩnh.
2) Đa phần thiệt hại về người là do ngạt khói chứ không phải do lửa nóng.
3) Khói độc đậm đặc và áp suất trong nhà kín sẽ tăng rất nhanh, do đó phải mở ngay lập tức tất cả các cửa ở hướng không có cháy để giảm áp (không được mở cửa ở hướng có cháy và khói xông vào phòng).
4) Các phương pháp phòng khói khẩn cấp như khăn ướt luôn có tác dụng tốt vậy bạn nên luôn để 1 chai nước trong phòng.
– Thực hiện biện pháp tránh ngạt do khói rất đơn giản như sau: dụng cụ cứu nạn ở đây đơn giản chính là tấm đện bạn đang nằm ngủ.
Xem hình tôi vẽ minh họa thực hiện đối với 2 trường hợp là cửa sổ và ban công hoặc cả 2 cùng lúc. Lấy một tấm đệm (màu xanh như hình minh họa) dựng lên một góc khoảng 45 độ và bạn chui vào trong.
Khi tránh được khói độc bạn đã có đến 90% cơ hội sống sót trong lúc nguy cấp thời gian tính bằng giây”.
Đối với cửa sổ, bạn dựng đệm sao cho hở một khe thoáng phía trên khoảng chừng 30cm để khói có thể thoát qua tấm đệm và bốc ra ngoài trời.
Với ban công, bạn sẽ dựng tấm đệm sao cho phần đáy của đệm tiếp xúc được với sàn và tường, tạo khoảng trống đủ để bạn chui vào đó tránh khói trước khi tìm được cách thoát nạn.

Hãy bấm nút Đăng ký (subscribe) để luôn được cập nhật những thông tin kiến thức khoa học về sức khỏe mới nhất. Và đừng quên Like, share video cho gia đình, bạn bè và người thân.

Trân trọng cảm ơn quý vị đã dành thời gian ghé thăm kênh Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe.

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"