Giáo sư đạt giải Nobel nhận định về tương lai của CÔ VY00:00

GS nổi tiếng từng đoán đúng về diễn biến Covid 19 ở TQ dự báo: Dịch sẽ sớm kết thúc, chúng ta sẽ ổn thôi.

GS. Michael Levitt từng đoạt giải Nobel hóa học năm 2013 – nhà sinh lý học và sinh học cấu trúc của ĐH Stanford là người từng tính toán chính xác về việc Trung Quốc sẽ sớm vượt qua thời điểm khó khăn nhất. Bây giờ ông cũng đã đưa ra những nhận định về tương lai của Covid-19 ở Mỹ và những nơi khác trên thế giới trong dịch bệnh.
Ngược lại với những chuyên gia dịch tễ, ông cho rằng: từ những số liệu hiện tại thì ông không nhìn thấy một kịch bản tồi tệ đến mức đó. Nhất là ở những nơi đã thực hiện cách ly cộng đồng một cách hợp lý. Đồng thời, ông cũng khuyên mọi người nên kiểm soát sự hoảng loạn.

Theo ông Michael Levitt, để xác định tình hình dịch bệnh, chúng ta phải nhìn tốc độ lây nhiễm chứ không phải số lượng người nhiễm và người chết. Chỉ cần tốc độ lây nhiễm giảm đi thì quỹ đạo của dịch bệnh sẽ thay đổi.
“Các con số vẫn là khá lớn, nhưng rõ ràng sự gia tăng các ca nhiễm đã chậm lại”, chuyên gia nói
Ban đầu 1 bệnh nhân sẽ lây nhiễm cho 2,2 người/ngày nhưng sau đó tỷ lệ này sẽ giảm đến mức 1,5 người/ngày và cuối cùng sẽ về mức số 0.
Từ hồi đầu tháng 2 khi dịch bệnh ở Trung Quốc đang trong tình trạng khủng khiếp, ông đã nhìn thấy chúng sẽ ‘chậm lại trong tuần tới’. Tiếp đó, ông khẳng định: tốc độ tăng trưởng Covid ở Trung Quốc đã lên tới đỉnh điểm và có thể sẽ kết thúc vào cuối tháng 3. Ông cũng dự đoán Trung Quốc sẽ có khoảng 80.000 người nhiễm và 3.250 người tử vong. Như vậy, tính đến giờ dự đoán của ông khá sát với con số thực và kể từ 18/3 nội địa Trung Quốc cũng gần như không còn ca nhiễm mới.
Dựa trên những số liệu của 78 quốc gia đã có người nhiễm virus corona, ông nhận định đã nhìn thấy ‘dấu hiệu phục hồi’ chỉ ngoại trừ Italy. Thay vì nhìn vào tổng số ca nhiễm, ông lại nhìn số ca nhiễm mới trong ngày, từ đó có thể thấy xu hướng giảm của các ca bệnh. Khi các ca bệnh mới đã giảm thì dịch bệnh rồi sẽ sớm kết thúc thôi. Nhận định này của ông như thắp lên một tia hy vọng rực rỡ cho người dân toàn cầu trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát trên diện rộng.

Theo vị giáo sư này, ở những quốc gia có sự bùng phát mạnh mẽ của các con số là do họ không cứng rắn thực hiện các biện pháp phòng chống mạnh mẽ như Trung Quốc. Đặc biệt là phương pháp cách ly cộng đồng rất quan trọng, nhất là phải ngưng ngay các cuộc tụ họp lớn. Bởi virus này còn mới, vacxin thì chúng ta cần ít nhất vài tháng nữa mới xong. Do đó, ‘đây không phải lúc để đi nhậu nhẹt với bạn bè’, ông chia sẻ.
Bên cạnh đó, mọi người cũng nên thực hiện nghiêm túc việc tiêm phòng vacxin. Bởi, Covid-19 xuất hiện cùng thời điểm với dịch cúm nên nó có khả năng tăng sức ép cho bệnh viện. Theo ông Levitt đây có lẽ chính là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong ở Italy cao như vậy.
‘Virus chỉ có thể phát triển nhanh khi chúng ta không phát hiện và không ai kiểm soát. Đó là điều chúng ta đã nhìn thấy ở Hàn Quốc vào tháng trước’, ông nói. Còn hiện tại, tất cả mọi nơi đều đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp khoanh vùng, cách ly. Vì thế, dù tỷ lệ tử vong của Covid-19 cao hơn dịch cúm nhưng nó không quá mức khủng khiếp, ‘không phải là ngày tận thế’, nên mọi người cũng đừng quá sợ hãi.

Giáo sư đạt giải Nobel nhận định về tương lai của CÔ VY

Hãy bấm nút Đăng ký (subscribe) để luôn được cập nhật những thông tin kiến thức khoa học về sức khỏe mới nhất. Và đừng quên Like, share video cho gia đình, bạn bè và người thân.

Trân trọng cảm ơn quý vị đã dành thời gian ghé thăm kênh Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe.

Enjoyed this video?
giao-su-nobel-nhan-dinh-ve-tuong-lai-cua-co-vy
"No Thanks. Please Close This Box!"