DANH Y 102 TUỔI CHIA SẺ CÔNG THỨC SỐNG THỌ NHỜ THỰC HIỆN TỐT 4 VIỆC NÀY08:24

DANH Y 102 TUỔI CHIA SẺ CÔNG THỨC SỐNG THỌ NHỜ THỰC HIỆN TỐT 4 VIỆC NÀY.

Giáo sư Tiến sĩ Đặng Thiết Đào đã sống qua 102 tuổi, ông cho rằng bí quyết sống thọ thực tế không hề cao siêu, bất kỳ ai cũng có thể áp dụng được. Vấn đề là cần sự kiên trì.

Quốc y đại sư Đặng Thiết Đào, một vị danh y nổi tiếng của Trung Quốc, sinh năm 1916, từng là giáo sư tiến sĩ, bác sĩ chính, Giám đốc Đại học Trung y dược Quảng Châu (TQ). Năm 1989, ông vinh dự được ghi nhận là danh nhân thế giới.

Năm 1990, nhờ những thành tựu trọn đời của mình, ông đã được phong danh hiệu người hướng dẫn kế thừa những thành tựu y học truyền thống cấp quốc gia, năm 2009 được trao tặng danh hiệu Quốc y Đại sư, một danh hiệu khen thưởng cao quý nhất trong ngành y của Trung Quốc.

Trong quá trình nghiên cứu, thực nghiệm và hành nghề y của mình, giáo sư Đào đã đúc kết được những kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe mà ông gọi là “đạo dưỡng sinh” đồng thời tự mình kiên trì thực hiện, cho đến khi hơn 100 tuổi vẫn vô cùng thông minh nhanh nhẹn, tư duy minh triết.
1. Sách để nuôi dưỡng Đạo đức
Hầu hết các sách dưỡng sinh cổ đại đều nhấn mạnh rằng, muốn dưỡng sinh đúng cách để sống trường thọ, cần quán tấm đến việc dưỡng đức (rèn luyện, bồi dưỡng và thực hành đạo đức). Việc đầu tiên của dưỡng sinh chính là dưỡng đức. Về quan điểm này, người xưa cho rằng, thậm chí phải dưỡng đức thì mới có thể sống thọ, sống có đạo đức là gốc của chăm sóc sức khỏe.
Cách rèn luyện đạo đức từ lý thuyết đến thực hành đều cần dựa vào sách vở. Giáo sư Đào cho rằng, bản thân ông ngoài việc tập trung đọc những cuốn sách nổi tiếng về Trung y dược ra, ông còn rất thích đọc những tác phẩm văn hóa cổ điển, truyền thống. Ông đọc kỹ những cuốn sách nổi tiếng Trung Quốc như Luận ngữ, Đại học, Mạnh Tử, Đạo đức kinh, Trang Tử…
Ngoài ra, ông thường xuyên đọc các tác phẩm thơ và văn xuôi, truyện ngắn, ca từ các bài hát. Về mặt hành động, ông duy trì việc đọc sách, dạy học và hành nghề y liên tục trong hơn 70 năm, trong bất kỳ khoảnh khắc nào, ông cũng không quên việc “truyền giảng” quan niệm về đạo lý “Y nãi nhân thuật” hay “lương y như từ mẫu”.
Đọc sách không chỉ mang lại kiến thức, sự hiểu biết, mà còn có thể giúp chúng ta điều khiển và nuôi dưỡng tâm trí, rèn luyện trí não, góp phần quan trọng trong việc nâng cao trí tuệ và tuổi thọ.
2. Bình tĩnh để nuôi dưỡng trái tim
Để duy trì trái tim khỏe mạnh, tâm trạng bình ổn, ngồi thiền hay thiền định tâm trí chính là giải pháp hữu hiệu. Đây là cách giúp cho nội tâm trở nên cân bằng, không quá vui hay quá buồn, tránh sự phấn khích quá độ.
Giáo sư Đào thường xuyên thực hành thiền định, ông ngồi xếp bằng chân trên giường và thiền tâm trí, thân trên thả lỏng thư giãn, đầu giữ thẳng ngay ngắn, khép mắt tự nhiên, ngực ưỡn lưng thẳng, hai bàn tay đan ngón vào nhau để lên chân phía trước bụng, miệng khép, sau khi ngồi ngay ngắn, toàn thân thả lỏng, không nên suy nghĩ thêm chuyện ngoài lề.
Phương pháp ngồi thiền này có thể thực hiện vào buổi sáng và trước khi đi ngủ mỗi ngày thực hiện 2 lần.
Ngoài ra, cần áp dụng thói quen sinh hoạt làm việc nghỉ ngơi hợp lý, có quy tắc rõ ràng. Duy trì một giấc ngủ đủ cũng là cách tốt để chăm sóc tâm thần. Ngâm chân nước nóng, xoa bóp bàn tay bàn chân, chà xát lên phần sống chân hoặc gan bàn chân hàng ngày cũng là cách giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ.
3. Tiếp xúc ánh nắng để nuôi dưỡng thận
Thận được xem là “gốc rễ” của con người. Trong các lý thuyết Đông y trải dài từ cổ chí kim, các chuyên gia đều công nhận rằng, chăm sóc thận chính là cách duy trì tuổi thọ.
Có thể đi bộ, tắm nắng hàng ngày giúp bổ dương khí, từ đó bổ thận. Giải pháp đi bộ dưới ánh mặt trời có thể giúp cho người già và người bị bệnh dương hư khôi phục và tăng cường sức khỏe.
Nếu có điều kiện, có thể uống một chút thuốc hàng ngày để chăm sóc thận. Giáo sư Đào đã tự mình cắt một đơn thuốc bắc với các loại thuốc có tính cân bằng và điều hòa để uống thường xuyên.
Các vị thuốc bao gồm: Quả kỷ tử, hà thủ ô, đỗ trọng, nhục thung dung, linh chi, dâu tằm, sữa ong chúa, nữ trinh tử, sơn du nhục. Thường xuyên uống một lượng thuốc đông y phù hợp có tác dụng nhất định trong việc bổ thận, bổ tinh.
4. Ăn uống để nuôi dưỡng lá lách, dạ dày
Để sống lâu hơn, chúng ta phải chú ý đến việc chăm sóc sức khoẻ cho lách và dạ dày. Bạn muốn dạ dày mạnh khỏe, quan trọng là phải ưu tiên chú trọng đến chế độ ăn uống và tập thể dục.
Ăn uống tiết chế
Hầu hết các hoạt động ăn uống đều cần phải biết tiết chế và điều chỉnh về ngưỡng lành mạnh nhất có thể. Không nên ăn nhiều thực phẩm có chất béo ngọt, nặng mùi quá mức. Không ăn quá no hoặc quá đói, không ăn quá nhanh. Nếu ăn uống không đúng giờ, sẽ rất dễ làm hỏng tì vị, một khi dạ dày lá lách bị tổn thương, thì sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh sinh ra bởi hệ lụy của nó.
Đông y quan niệm, dạ dày và lá lách chính là “tương lai của đời người”. Tất cả các hoạt động hấp thụ dinh dưỡng, tiêu hóa, tái sinh khí huyết, các chức năng khác đều dựa vào dạ dày lá lách hoạt động không ngừng nghỉ mỗi ngày.
Ăn uống đa dạng
Giáo sư Đào luôn đề cao việc ăn uống đa dạng, không ăn “khảnh” theo kiểu lựa chọn hay kiêng khem quá mức. Bất kỳ món ăn nào đều có thể thưởng thức, dù là ngũ cốc hay rượu thịt, rau củ quả, chỉ cần chú ý là không quá nhiều.
Mỗi một loại thực phẩm đều chứa một trong 4 thành phần tính chất là lạnh, nóng, ấm, mát, hoặc có các vị chua cay mặn ngọt. Ăn đủ vị thì sẽ làm cho cơ thể không bị mất đi sự cân bằng dinh dưỡng, khiến có khí huyết âm dương đều đạt ở mức trung bình.
Thích ấm không thích lạnh
Hiện nay có một điểm chung là rất nhiều người mắc các bệnh về đường tiêu hóa, thậm chí bệnh trở nên bị mãn tính.
Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất mà không nhiều người để ý, cốt lõi nằm ở lý do ăn uống đồ lạnh quá nhiều, mỗi ngày như vậy đều làm tổn thất dương khí, làm cho dạ dày lá lách vận hành sai nhịp, mất đi sự ổn định, làm giảm hấp thụ và tiêu hóa dinh dưỡng.
Kết quả sau đó sẽ là sinh bệnh, kéo dài sẽ là bệnh mãn tính. Vì vậy, hãy ăn uống đúng cách, lựa chọn việc ăn nóng thay cho ăn các món ăn lạnh.

Hãy bấm nút Đăng ký (subscribe) để luôn được cập nhật những thông tin kiến thức khoa học về sức khỏe mới nhất. Và đừng quên Like, share video cho gia đình, bạn bè và người thân.

BAN QUẢN TRỊ

KIENTHUCKHOAHOCVESUCKHOE.COM

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"